Nga tố Mỹ câu kết với khủng bố IS ở Deir ez-Zor

  • 24/09/2017 22:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố những bức không ảnh cho thấy các thiết bị quân sự của lực lượng đặc nhiệm Mỹ xuất hiện  ở khu vực phía bắc thành phố Deir ez-Zor, nơi các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đóng quân.

“Các đơn vị đặc nhiệm Mỹ đang tạo một con đường an toàn cho Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) chạy dọc theo bờ đông sông Euphrates. Điều đáng nói là khu vực quân đội Mỹ đóng quân lại nằm trong khu vực kiểm soát của IS mà vẫn an toàn trong suốt thời gian qua”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho hay.

Hình ảnh mà Nga cho là chứng minh quân đội Mỹ đang hợp tác với IS

Hình ảnh mà Nga cho là chứng minh quân đội Mỹ đang hợp tác với IS

Những bức ảnh mà Nga mới công bố được chụp từ hôm 8 đến 12-9, cho thấy nhiều thiết bị quân sự được dùng bởi quân đội Mỹ như xe cơ động bộ binh Cougar, xe bọc thép Humvee đang xuất hiện ở khu vực có các tay IS hoạt động.

Vào hồi đầu tháng 9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov cũng từng đặt nghi vấn về sự câu kết giữa IS và SDF khi không ghi nhận được bất kì xung đột nào giữa 2 lực lượng này mặc dù hoạt động rất gần nhau.

Thành phố Deir ez-Zor ở miền đông Syria đã bị bao vây bởi IS từ năm 2014 và chỉ mới được giải phóng gần đây bởi quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga.

Tại đây đang diễn ra cuộc đua giữa quân đội Syria với lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn. Cả 2 phe đang tiến hành các hoạt động khác nhau trong khu vực nhưng đều muốn kiểm soát được mỏ dầu gần Deir ez-Zor.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục