Nga tiến hành mở hộp đen của máy bay Su-24 bị rơi

  • 18/12/2015 16:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nga vừa tổ chức một cuộc họp báo vào hôm 18-12, nhằm chính thức mở chiếc hộp đen của máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào cuối tháng 11. Báo cáo về dữ liệu bên trong hộp đen sẽ được đưa ra vào ngày 21-12.

Theo phó chỉ huy lực lượng không quân Nga, tướng Sergey Dronov, Nga đã mời chuyên gia từ tổng cộng 14 nước tham gia vào việc phân tích dữ liệu hộp đen, tuy nhiên, chỉ có 2 người trong số này đến từ Đức và Trung Quốc chấp nhân lời đề nghị.

Nga tiến hành mở hộp đen của máy bay Su-24 bị rơi

Nga tiến hành mở hộp đen của máy bay Su-24 bị rơi ảnh 2

3 chip lưu trữ dữ liệu từ chiếc Su-24 đã bị hư hại 

Hiện các chuyên gia mới chỉ tiến hành mở từng lớp vỏ bọc của chiếc hộp đen này và cần thêm nhiều thiết bị đặc biệt để phân tích dữ liệu bên trong.

Chiếc hộp đen của Su-24 có 16 chip ghi nhớ, đủ khả năng lưu trữ thông tin cho 20 giờ bay, tuy nhiên, 3 chip đã bị hư hại và chưa rõ các chip khác có bảo toàn được dữ liệu hay không. Hành trình bay của chiếc Su-24 bị rơi chỉ kéo dài khoảng 40 phút và Nga sẽ cần chiếu tia X để phát hiện các vết rạn hay hư hại của các chip lưu trữ dữ liệu.

Hộp đen của Su-24 được đặt ở đuôi máy bay và thường có màu da cam cho dễ nhận biết. Sau khi Su-24 bị rơi, các máy Nga đã phải không kích, quét sạch lực lượng đối lập khỏi khu vực hiện trường nhằm tạo điều kiện cho lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria giải cứu phi công, cũng như tìm lại hộp đen.
Tổng thống Putin đã ra lệnh không được mở hộp đen cho đến khi có được sự góp mặt của các chuyên gia quốc tế và quá trình này phải thực hiện trước công chúng. Những dữ liệu ban đầu của chiếc máy bay sẽ được công bố vào ngày 21-12 tới.

Máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào ngày 24-11 với lí do vi phạm không phận, tuy nhiên, Nga phủ nhận điều này và khẳng định rằng, dữ liệu tự hộp đen sẽ xác nhận hành động ác ý từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục