Nga: Thất bại của Đảng Dân chủ chính là thất bại của Tổng thống Obama

  • 06/11/2014 09:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-11, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện) Aleksey Pushkov cho rằng, thất bại của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ hôm 4-11 chính là thất bại của cá nhân Tổng thống Barack Obama.

Bình luận trên trang Twitter cá nhân, ông Pushkov cho rằng: "Các ứng cử viên Đảng Dân chủ thậm chí còn sợ nhắc đến tên ông Obama vì không được tín nhiệm như trước nữa”.

Theo lời nhà lập pháp Nga, từ một vị nguyên thủ quốc gia được gửi gắm hy vọng, ông Barack Obama đã trở thành vị tổng thống của sự thất vọng và uy tín của ông đang sụt giảm nhanh chóng.

Hôm 4-11, nước Mỹ đã tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, trong đó đã bầu 435 đại biểu Hạ viện, 36 Thượng nghị sĩ, 36 Thống đốc bang và cơ quan lập pháp của 46 bang.

Theo kết quả sơ bộ, lần đầu tiên trong 8 năm qua, Đảng Cộng hòa đã giành đa số ghế tại Thượng viện. Ngoài ra, đảng này không chỉ bảo toàn mà còn củng cố vị thế đa số trong Hạ viện. Quốc hội Mỹ với thành phần mới sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 1-1-2015.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ này, Đảng Cộng hoà đã giành được 52 ghế tại Thượng viện Mỹ và Đảng Dân chủ chỉ còn 45 ghế. Ngoài ra, các nghị sĩ Đảng Cộng hoà đã giành đa số ghế tại Hạ viện, với 242 ghế trên tổng số 435 ghế tại Hạ viện Mỹ (trước bầu cử là 233 ghế).

Đối với Tổng thống Obama và Đảng Dân chủ, kết quả này thực sự là một trở ngại trong 2 năm còn lại của nhiệm kì tổng thống. Hiện tại tỉ lệ ủng hộ ông Obama đang là 41%. Những chuyên gia đã khảo sát ý kiến của người dân về Tổng thống Obama thông qua việc ông giải quyết cuộc khủng hoảng Ebola, luật nhập cư và đối phó tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mặc dù chính sách của Đảng Cộng hoà là chống lại ông Obama ở hầu hết các vấn đề. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cho rằng ở Washington không phải chỉ có đối đầu, hai đảng cầm quyền ở Mỹ vẫn có trách nhiệm phải cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề khác nhau.

Hơn nữa, nếu lưỡng viện Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát mà đưa ra những quyết định trái với quan điểm của Tổng thống Obama thì ông vẫn có thể dùng quyền phủ quyết của Tổng thống để phủ quyết các quyết định của Quốc hội.

Theo Tiếng nói nước Nga

Tin cùng chuyên mục