Nga sốc vì giới ngoại giao Mỹ muốn sử dụng vũ lực ở Syria

  • 23/06/2016 16:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Nga thực sự sốc và bất ngờ bởi lời kêu gọi dùng giải pháp quân sự để giải quyết xung đột tại Syria của một nhóm nhà ngoại giao Mỹ.

Phát biểu trước báo giới hôm 22-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Chúng tôi bất ngờ và thực sự sốc khi một số nhà ngoại giao Mỹ đã ký vào bản ghi nhớ, trong đó nêu rõ kịch bản quân sự của một cuộc tấn công nhằm vào Syria 'cần phải được thực hiện, để giải quyết xung đột' ở quốc gia Trung Đông này. Kêu gọi tiến hành chiến tranh như thế này, dường như họ thừa nhận sự bất lực của mình".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng ta đã chứng kiến những cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và Bắc Phi, việc sử dụng vũ lực tại các khu vực này chỉ càng làm tình hình thêm tồi tệ. Cả thế giới đều nhận ra thực tế đó, và ngay cả Mỹ cũng thừa nhận chính sách họ lựa chọn tại Iraq hay Libya là một sai lầm. Vậy tại sao lại mất thêm 5 hay 10 năm nữa để lặp lại sai lầm tại Syria?”.

Bà Zakharova cho biết thêm, tại Washington, hiện không chỉ có những người ủng hộ sử dụng vũ lực, mà còn có cả những người ủng hộ đối thoại chính trị.

"Chúng tôi hi vọng cách tiếp cận dùng giải pháp chính trị sẽ thắng thế, và Nga đang làm hết sức với bước đi này", bà Zakharova nói.

Theo TASS, trước đó, một nhóm cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuẩn bị một bản ghi nhớ, trong đó thúc giục chính quyền Tổng thống Barack Obama sử dụng vũ lực chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad để giải quyết xung đột tại quốc gia này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định rằng, Ngoại trưởng John Kerry đã đọc bản ghi nhớ, và ông Kerry tôn trọng bước đi này của các nhà ngoại giao như một cách để bày tỏ quan điểm chính sách một cách thẳng thắn với lãnh đạo cấp cao. Sau đó, Ngoại trưởng Kerry đã gặp một số người là tác giả của bản ghi nhớ này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục