Nga: Mỹ dùng lực lượng "ôn hòa" để lật đổ Tổng thống Syria Assad

  • 20/06/2016 06:38
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Hoa Kỳ đang khai thác cái gọi là phe đối lập ôn hòa để lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Interfax hôm 18-6, ông Frants Klintsevich, phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về quốc phòng và an ninh cho biết, Hoa Kỳ đang khai thác cái gọi là phe đối lập ôn hòa để lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ dùng lực lượng “ôn hòa” nhằm lật đổ Tổng thống Syria Assad

Mỹ dùng lực lượng “ôn hòa” nhằm lật đổ Tổng thống Syria Assad

Lời cáo buộc này đưa ra chỉ vài giờ, sau khi Lầu Năm Góc chất vấn Nga về các cuộc không kích của họ chống lại các phiến quân được Mỹ hậu thuẫn, ở miền nam Syria hồi đầu tuần này. Washington nói rằng, các lực lượng Nga đã “lờ đi” lời kêu gọi của Mỹ ngừng các cuộc tấn công.

Ông Klintsevich nói: “Vai trò duy nhất của lực lượng đối lập ôn hòa là lật đổ ông Assad. Cả Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và chính quyền Tổng thống Mỹ đã nói rất rõ một điều là họ hết kiên nhẫn với Nga và Syria. Song, chúng tôi không thể hành động khác được. Các máy bay chiến đấu Nga đang tiến hành các cuộc không kích ở Syria là phù hợp với luật pháp quốc tế, và những thỏa thuận với chính phủ Damascus”.

Ông Klintsevich cũng lưu ý là, phe đối lập ôn hòa và các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được Hoa Kỳ hậu thuẫn đã phối hợp cùng nhau hành động, đồng thời cáo buộc Washington tìm kiếm lợi ích trên bờ vực của cuộc xung đột.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các vị trí nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính quyền Assad hiện đang được củng cố nhờ các cuộc không kích của Nga.

Moscow từ lâu đã yêu cầu các nhóm đối lập ôn hòa ở Syria, vốn được Mỹ ủng hộ, nên rời khỏi các khu vực thuộc quyền kiểm soát của nhóm phiến quân IS và al-Nusra Front .

Tuy nhiên, Washington khẳng định, việc Nga đề nghị phe đối lập tách ra khỏi các nhóm khủng bố là không thể, và còn kêu gọi Moscow ngừng các cuộc không kích chống lại nhóm khủng bố al-Nusra Front, một nhánh của mạng lưới al-Qaeda ở Syria, do lo ngại có thể tấn công nhầm phe đối lập ôn hòa.

Vào ngày 30-9- 2015, Nga đã phát động chiến dịch không kích chống IS và các nhóm khủng bố khác theo yêu cầu của Damascus. Và hiện nay, các máy bay quân sự và máy bay trực thăng Nga vẫn đang hỗ trợ cho các hoạt động mặt đất của quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan.

Syria đã rơi vào một cuộc nội chiến kể từ tháng 3- 2011. Damascus cho biết, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar là những quốc gia tài trợ chính cho các phiến quân chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ.

Theo El.alalam

Tin cùng chuyên mục