Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về Hiệp ước INF

  • 09/01/2019 16:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 9-1-2019 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov nói rằng, Moscow sẵn sàng tổ chức các cuộc tham vấn với Mỹ về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ở cấp độ quân sự và ngoại giao.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov

"Chúng tôi rất quan tâm đến tình hình xung quanh Hiệp ước INF. Có nhiều khả năng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF trong tương lai gần", Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov nói.

"Giống như trước đó, chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại nếu Mỹ sẵn sàng cho việc này. Chúng tôi sẵn sàng tham vấn ở cấp Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Hội đồng Bảo an", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói tiếp, và lưu ý rằng, các cuộc tham vấn này có thể được tổ chức dưới bất kỳ hình thức nào thuận tiện cho Mỹ.

"Nếu điều đó xảy ra vào ngày mai, chúng tôi sẽ sẵn sàng vào ngày mai. Nhưng tất cả các mối quan tâm có thể được giải quyết nếu cuộc đối thoại được tổ chức trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", nhà ngoại giao cấp cao Nga nói.

Hiệp ước INF do Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký kết vào năm 1987. Hiệp ước cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

Ngày 4-12-2018, Mỹ thông báo cho Nga thời hạn 60 ngày để quay trở lại tuân thủ INF, nếu không Washington sẽ khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục