Nga phát hiện hơn 120 thiết bị nổ và 2 kho đạn dược ở Palmyra

  • 19/03/2017 08:32
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Đại tá Valery Ovdiyenko, chỉ huy đội giải phóng mặt bằng của Trung tâm chống bom mìn quốc tế thuộc quân đội Nga cho biết, họ đã tìm thấy hơn 120 thiết bị nổ và 2 kho đạn dược ở Palmyra, ngay trong ngày đầu tiên rà phá khu di tích lịch sử và các khu dân cư ở đây.

Nga phát hiện hơn 120 thiết bị nổ và 2 kho đạn dược ở Palmyra ảnh 1

Một kỹ sư công binh Nga đang làm nhiệm vụ ở Palmyra, Syria

"Các nhân viên của đội chúng tôi bắt đầu hoạt động rà phá khu di tích lịch sử và khu dân cư của Palmyra cách đây không lâu. Công việc đã được thực hiện ở những vùng ngoại ô thành phố và trong Palmyra. Chỉ trong khoảng 5 giờ làm việc đầu tiên, họ đã dỡ bỏ hơn 120 thiết bị nổ mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã gài đặt trước đó. Ngoài ra, 2 kho vũ khí của nhóm khủng bố cũng đã được tìm thấy trong thành phố", Đại tá Valery Ovdiyenko, chỉ huy đội giải phóng mặt bằng của Trung tâm chống bom mìn quốc tế thuộc quân đội Nga nói với các phóng viên hôm 18-3.

Ông Ovdiyenko nhấn mạnh, các kỹ sư đang làm việc hết sức cẩn thận để bảo vệ cơ sở hạ tầng, bao gồm cả khu di tích lịch sử của thành phố.

"Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra khoảng 900 ha lãnh thổ. Mặc dù có rất nhiều bom mìn trong thành phố, nhưng chúng tôi lên kế hoạch sẽ hoàn thành hoạt động rà phá bom mìn trong khoảng 1 tháng hoặc tháng rưỡi", Đại tá Ovdiyenko cho biết thêm.

Phiến quân IS (bị cấm ở Nga) giành quyền kiểm soát Palmyra vào tháng 5-2015. Đến cuối tháng 3-2016, quân đội Syria được sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga đã giải phóng thành phố.

Tháng 12 năm ngoái, Palmyra lại một lần nữa rơi vào tay lực lượng Hồi giáo cực đoan. Chưa đầy 3 tháng sau, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, kế hoạch giải phóng thành phố đã hoàn tất.

Ngày 10-3-2017, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga thông báo, nhóm đầu tiên khoảng 200 kỹ sư công binh Nga đã tới Palmyra để làm nhiệm vụ tháo dỡ bom mìn và các vật liệu nổ ra khỏi thành phố, với sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ cao, robot, đồ bảo hộ, và chó nghiệp vụ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục