Nga nêu điều kiện khôi phục thỏa thuận về tránh đụng độ tại Syria

  • 15/04/2017 18:21
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
ANTD.VN - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cho biết, Nga sẵn sàng khôi phục bản ghi nhớ về an toàn bay với Mỹ ở Syria, nếu “những hành động không thể dự đoán được” của Washington không lặp lại. 
Ngày 6-4, Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân ở Syria

Ngày 6-4, Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân ở Syria

Ông Peskov nhận định sự không thể dự đoán của Mỹ “như trong việc cáo buộc quân đội Syria liên quan tới cuộc tấn công hóa học để làm cái cớ cho vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ không quân Shairat ở Syria ngày 6-4 vừa qua”.

Người phát ngôn điện Kremlin nhấn mạnh, Nga không ủng hộ bất kỳ bên nào liên quan tới vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib ở Syria, nhưng nước này phản đối mọi cáo buộc thiếu căn cứ. Ngày 6-4, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân ở Syria tại thị trấn Ash Shairat gần tỉnh Homs. Sau đó, Nga gọi vụ không kích của Mỹ là hành động khiêu khích nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, đồng thời ngừng thỏa thuận ngăn chặn đụng độ trên không với Mỹ tại Syria.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm vào ngày 14-4.

“Hai bên thảo luận về những vấn đề quốc tế cấp bách nhất, gồm tình hình về cuộc khủng hoảng tại Syria và diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên, cùng lịch trình tiếp xúc song phương sắp tới” – Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tin cùng chuyên mục