Nga: NATO đang đặt gánh nặng tài chính lên những nước thành viên

  • 28/06/2015 11:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích kết quả của hội nghị bộ trưởng các nước NATO vừa kết thúc ở Brussels, cho rằng, việc khối đồng minh tăng cường sự hiện diện gần biên giới Nga nhằm có được “sự vượt trội ở châu Âu”.

Trong hội nghị 2 ngày của các bộ trưởng quốc phòng NATO với người đồng cấp Ukraine, khối đồng minh đã thảo luận về nhiều biện pháp nhằm chống lại sự hung hăng từ Nga. Những biện pháp đã được đưa ra có thể kể đến như việc mở rộng quy mô lực lượng phản ứng nhanh lên 40.000 người và đặt thêm nhiều vũ khí hạng nặng gần lãnh thổ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, việc xây dựng quân đội ở biên giới 6 nước với Nga đang tạo ra một đường ranh giới nguy hiểm cho NATO và xu hướng của hội nghị vừa qua không khác gì với hội nghị tại Wales của khối đồng minh vào năm ngoái.
Nga chỉ trích các kế hoạch vừa được thống nhất của NATO

Nga chỉ trích các kế hoạch vừa được thống nhất của NATO

Nga chỉ trích các kế hoạch vừa được thống nhất của NATO

“Việc NATO mở rộng về phía đông, được thực hiện do hiểu sai cách hành xử của Nga. Sự mở rộng này đi kèm những lời tuyên bố không thân thiện và hiểm ác. Cách tiếp cận này sẽ chỉ mang lại sự phản tác dụng và cũng là gánh nặng tài chính cho các nước thành viên. Nó sẽ khiến NATO lơ là khỏi những mối đe doạ khác như khủng bố hay buôn lậu ma tuý”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay và khẳng định rằng, hành động của Mỹ và đồng minh đang khuyến khích một cuộc chiến tranh lạnh, cũng như huỷ hoại môi trường hoà bình bấy lâu nay ở châu Âu.

NATO cắt đứt quan hệ hợp tác với Nga từ tháng 4-2014 do những bất đồng về cuộc khủng hoảng Ukraine. Điện Kremlin liên tiếp phủ nhận việc cử binh lính đến miền đông Ukraine, hay đe doạ các nước thành viên NATO, tuy nhiên, theo lời Tổng thống Putin nhấn mạnh gần đây, thì nếu NATO gây nguy hiểm cho biên giới Nga, Moscow chắc chắn sẽ đáp trả một cách tương đương. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục