Nga: Mỹ muốn Kiev giải xung đột tại Donbass bằng vũ lực

  • 20/03/2015 07:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trong bài phỏng vấn mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ đang đẩy Kiev đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine bằng vũ lực, qua việc tuyên bố ủng hộ quyết định của chính quyền Ukraine về quy chế đặc biệt cho miền đông.  

“Nếu Washington hoan nghênh hành động này, vốn không hề tuân theo thoả thuận Minsk, thì chúng tôi chỉ có thể kết luận rằng Washington đang cố đẩy Kiev đến việc giải quyết khủng hoảng bằng con đường quân sự”, Ngoại trưởng Lavrov nói tại một hội nghị truyền thông tại Moscow vào hôm 19-3.
Nga: Mỹ muốn Kiev giải xung đột tại Donbass bằng vũ lực ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Những tuyên bố này có ý ám chỉ tới cuộc điện đàm giữa phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào hôm 18-3, trong đó ông Biden ủng hộ quyết định của quốc hội Ukriane trong vấn đề trao quy chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Vào hôm 17-3, quốc hội Ukraine thông qua đạo luật trao quy chế đặc biệt cho 2 nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk, tuy nhiên, Moscow chỉ trích rằng đạo luật này vi phạm thoả thuận hoà bình.

Quyền tự đề ra luật pháp riêng là một trong những điều kiện quan trọng của thoả thuận Minsk, tuy nhiên, đạo luật mới mà Kiev ban bố đã hoãn việc trao quy chế đặc biệt cho vùng Donbass cho đến khi khu vực này tổ chức bầu cử theo luật pháp Ukraine.

“Chính phủ Ukraine đã bỏ đi các cam kết của họ về việc đối thoại và thương lượng trực tiếp với lực lượng li khai, bao gồm các vấn đề bầu cử và áp dụng đạo luật quy chế đặc biệt”, ông Lavrov nhận định và thúc giục các nước trung lập như Đức và Pháp đưa ra phản ứng với hành động của Kiev.

Phản ứng với quyết định của Kiev, lãnh đạo Alexander Zakharchenko và Igor Plotnitsky của 2 nước Cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đã khẳng định rằng, họ không thể thoả hiệp với những gì chính quyền Ukraine vừa quyết định và đạo luật mới là dấu hiệu cho thấy Kiev không có khả năng thương lượng.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Lavrov cũng kêu gọi một vòng đàm phán tiếp theo của nhóm Normandy 4, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra nhằm tránh tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục