Nga: Mỹ đưa ra lí do giả tạo để mở rộng lá chắn tên lửa tại châu Âu

  • 15/08/2015 11:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 14-8, Nga vừa nhắc lại các lời đề nghị với Mỹ nhằm từ bỏ kế hoạch đặt các lá chắn tên lửa tại châu Âu, do hiện nay Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thoả thuận về vấn đề giới hạn chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Moscow đã phản đối kế hoạch này từ lâu do nó đe doạ đến khả năng răn đe hạt nhân của Nga và khẳng định sẽ đáp trả, nếu Mỹ không thay đổi ý định của mình. Washington thì luôn đảm bảo rằng, lá chắn này được sử dụng để đề phòng các nước khó kiểm soát như Iran và không hề nhằm vào Nga.
Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên tàu USS Higgins

Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên tàu USS Higgins

Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên tàu USS Higgins

“Chúng tôi không nhìn thấy lí do để tiếp tục chương trình này, chứ chưa nói đến việc nó đang được đẩy nhanh tiến độ, điều chứng minh rõ ràng là nhằm vào khả năng hạt nhân của Nga. Mỹ đang đưa ra những lí do giả tạo để mở rộng lá chắn tên lửa của mình”, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói với các phóng viên.

Cách đây không lâu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã chỉ trích rằng, Tổng thống Obama đang không tuân theo đúng những gì mình nói hồi năm 2009, khi khẳng định nếu mối đe doạ từ Iran được loại bỏ, thì Mỹ cũng sẽ tháo dỡ các hệ thống phỏng thủ tên lửa tại châu Âu.

Mặc dù vậy, Mỹ cũng có lí do của mình khi cho biết thoả thuận hạt nhân mới được thống nhất không nhắc tới những mối đe doạ từ tên lửa đạn đạo của Iran. “Miễn là Iran tiếp tục phát triển và triển khai các loại tên lửa đạn đạo thì Mỹ và đồng minh phải cùng hợp tác phòng thủ trước mối đe doạ này, bao gồm bằng cả hệ thống lá chắn tên lửa của NATO”, người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Moscow, ông William Stevens cho biết.

Nếu lá chắn tên lửa của Mỹ tiếp tục hiện diện, Nga đã tuyên bố đáp trả bằng các biện pháp bao gồm triển khai các tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander đến vùng Kaliningrad nằm gần biên giới các nước thành viêm NATO là Ba Lan và Lithuania.

Tin cùng chuyên mục