Nga: Moscow tạm ngừng không kích để ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn

  • 28/02/2016 17:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -RT ngày 27-2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thiếu tướng Sergei Rudskoi cho biết, lực lượng không quân của nước này đã dừng chiến dịch không kích ở Syria theo đúng tinh thần thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian 

Phát biểu với giới báo chí, tướng Rudskoi nêu rõ: "Lực lượng không quân Nga đã dừng ném bom hoàn toàn vùng xanh, vốn nằm trong những khu vực mà các nhóm vũ trang ở đó đã gửi cho chúng tôi yêu cầu ngừng bắn. Hiện chúng tôi hoàn toàn kiểm soát tình hình tại Syria. Chúng tôi sử dụng máy bay không người lái, vệ tinh, và các phương tiện khác để thực hiện nhiệm vụ trinh sát hàng ngày”.

Thiếu tướng Quân đội Nga Sergei Rudskoy tuyên bố Moscow tạm ngừng các hoạt động không kích ở một số khu vực tại Syria.

Thiếu tướng Quân đội Nga Sergei Rudskoy tuyên bố Moscow tạm ngừng các hoạt động không kích ở một số khu vực tại Syria.

Thiếu tướng Quân đội Nga Sergei Rudskoy tuyên bố Moscow tạm ngừng các hoạt động không kích ở một số khu vực tại Syria.

Trước đó, vào lúc 0 giờ ngày 27-2 (giờ địa phương), thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã bắt đầu có hiệu lực ở Syria. Nếu việc ‘ngưng chiến’ diễn ra thật sự, đây sẽ là lần đầu tiên có sự gián đoạn trong cuộc nội chiến dài 5 năm tại Syria, nhờ đàm phán của các cường quốc trên thế giới.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Mỹ và Nga làm trung gian. Thỏa thuận thúc giục tất cả các bên "sử dụng ảnh hưởng của mình với các bên tham gia đình chiến nhằm đảm bảo thực hiện các cam kết này".

Theo nguồn tin, đường dây nóng đã được tạo ra để đảm bảo sự trao đổi thông tin nhanh chóng về các thỏa thuận ngừng bắn. Trung tâm ngừng bắn phối hợp giữa Nga và Mỹ được thiết lập, của Moscow đặt tại căn cứ không quân Khmeimim, Syria, của Washington ở Amman, Jordan.

"Nhằm đảm bảo hòa bình ở Syria, trung tâm ngừng bắn của Nga được thiết lập tại căn cứ không quân Khmeimim. 61 sĩ quan nước này làm việc ở đó, với mục tiêu chính là để duy trì lệnh ngừng bắn với các nhà lãnh đạo các nhóm vũ trang, và để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ", Trung tướng Sergey Kuralenko, người đứng đầu trụ sở ngừng bắn của Nga ở Khmeimim, nói tại một cuộc họp.

Gần đây, trung tâm ngừng bắn Khmeimim nhận được 169 cuộc gọi điện thoại và e-mail.

Ủy ban đại diện cho các lực lượng đối lập của Syria cho biết, toàn bộ 97 nhóm nổi dậy là thành viên đồng ý tôn trọng lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng, quân đội chính phủ Syria và Nga không được tấn công các nhóm này với lý do tiêu diệt các tổ chức khủng bố như IS và Mặt trận Al-Nusra.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục