Nga: Iran có quyền đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

  • 20/12/2019 16:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, ông Vasily Nebenzya ngày 19-12 nói rằng, Iran có quyền hợp pháp để đáp trả các hành vi vi phạm của Mỹ đối với Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an được thông qua để hỗ trợ cho Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) về giải pháp đối với chương trình hạt nhân của Iran.
Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, ông Vasily Nebenzya

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, ông Vasily Nebenzya

"Không nên đòi hỏi từ Iran việc thực thi vô điều kiện các quyết định của HĐBA Liên hợp quốc mà chính Mỹ đã làm suy yếu. Iran có quyền hợp pháp để đáp trả sự vi phạm của Mỹ đối với Hiến chương Liên hợp quốc và Nghị quyết 2231 của HĐBA", ông Nebenzya nói trong buổi họp của HĐBA Liên hợp quốc hôm 19-12.

"Hơn nữa, các bước của Iran trong việc thực hiện các cam kết tự nguyện của họ đều được thông báo cho IAEA (Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế) và dưới sự giám sát của các thanh tra viên thuộc cơ quan này", quan chức Nga lưu ý.

Vào ngày 8-5-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, với lý do không thể ngăn Tehran sở hữu bom hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tỏ ra giận dữ sau tuyên bố của ông Trump, cáo buộc Tổng thống Mỹ đang tiến hành "chiến tranh tâm lý".

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) được ký vào năm 2015 là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. Ông Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng, đó là "thỏa thuận tồi tệ chưa từng có",  và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục