Ngoại trưởng Iran chỉ trích EU thất bại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

  • 13/11/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vừa chỉ trích EU vì thất bại trong việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, nhằm đáp trả việc nhiều nước châu Âu kêu gọi Tehran quay trở lại thực hiện các cam kết về phi hạt nhân hóa.

“Gửi đến những người đồng nghiệp EU, hãy cho chúng tôi thấy một điều nào đó trong thỏa thuận mà các bạn đã tuân thủ trong 18 tháng qua. Iran đã tạo ra và làm đúng trong khi các bạn lại trì hoãn. Hiện chúng tôi đang làm theo điều khoản 36 của thỏa thuận”, Ngoại trưởng Zarif viết trên mạng xã hội Twitter, ám chỉ điều khoản cho phép nước này được giảm hoạt động hạn chế hạt nhân do các thành viên khác không tuân thủ cam kết.

Lãnh đạo phụ trách đối ngoại của EU Federica Mogherini và các nước tham gia thỏa thuận bao gồm Anh, Pháp và Đức đã cùng đưa ra tuyên bố chung vào hôm 11-11, qua đó kêu gọi Tehran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận này hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Iran lên án EU vì không thực hiện bất kì cam kết nào trong thỏa thuận hạt nhân

Iran lên án EU vì không thực hiện bất kì cam kết nào trong thỏa thuận hạt nhân

Trước đó, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã xác nhận Iran đã bắt đầu làm giàu uranium tại cơ sở dưới lòng đất Fordow và trữ lượng nguyên liệu hạt nhân của nước này đang tiếp tục tăng lên.

Nồng độ uranium làm giàu của Iran vẫn ở mức 4,5%, cao hơn trần 3,67% quy định trong thỏa thuận nhưng còn kém xa mức 20% mà nước này từng đạt được và 90% nếu muốn chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Iran được cho là còn triển khai thêm nhiều loại máy ly tâm hiện đại hơn thay vì những loại cơ bản được quy định trong thỏa thuận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục