Nga giảm trần lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế

  • 01/08/2015 12:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngân hàng trung ương Nga (CBR) vừa giảm lãi suất tối đa từ 11,5% xuống còn 11%. Bất chấp việc đồng ruble đang mất giá trong thời gian qua, CBR khẳng định rằng, phát triển kinh tế vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là lần cắt giảm lãi suất thứ 4 của Nga trong năm nay.

“Những chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy, nền kinh tế đang dịch chuyển chậm lại. CBR ước tính GDP sẽ giảm trong quý 2-2015 so với cùng kì năm ngoái và tỉ lệ giảm này cũng lớn hơn quý 1-2015”, thông cáo từ CBR cho hay.

Lãi suất tiền gửi ở Nga vừa được điều chỉnh ở mức trần từ 11,5% xuống còn 11%

Lãi suất tiền gửi ở Nga vừa được điều chỉnh ở mức trần từ 11,5% xuống còn 11%

Lãi suất tiền gửi ở Nga vừa được điều chỉnh ở mức trần từ 11,5% xuống còn 11%

Những nhà lập pháp dự đoán rằng, giá cả tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng và làm giảm nhu cầu mua sắm nội địa.

“Lạm phát hàng năm sẽ giảm xuống mức dưới 7% vào tháng 7-2016 và đạt mục tiêu 4% năm 2017. CBR sẽ quyết định điều chỉnh tỉ giá lãi suất tuỳ theo tình hình lạm phát và kinh tế”, CBR nhận định. 

Đồng ruble của Nga tiếp tục sụt giảm vào ngày 31-7 sau khi CBR đưa ra quyết định của mình. Giao dịch hiện ở mức 61,09 ruble ăn 1 USD. Trong khi chính phủ Nga đang cố gắng cân đối lại sự ảnh hưởng của việc sụt giảm giá dầu tới nguồn thu ngân sách, đồng ruble mất giá có nghĩa là hàng hoá nhập khẩu sẽ đắt đỏ hơn.

CBR cho rằng, tình hình kinh tế ở Nga sẽ phụ thuộc nhiều vào giá dầu thế giới và khả năng chịu đựng các cú sốc từ bên ngoài, hiện kịch bản giá dầu giữ ở mức dưới 60 USD/thùng  đang có nhiều nguy cơ xảy ra hơn hồi tháng 6.

Cuộc họp điều chỉnh tỉ giá tiếp theo của Hội đồng quản trị CBR sẽ diễn ra vào 11-9 tới. Vào tháng 12 năm ngoài, CBR đã phải nâng trần lãi suất lên tới 17% để làm giảm sự nguy hiểm từ lạm phát, tuy nhiên, trong nửa năm qua, tỉ lệ lạm phát của Nga đã dần trở về mức bình thường và CBR lại dần hạ thấp lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Tin cùng chuyên mục