WikiLeaks: Mỹ lại do thám cả chính phủ Nhật

  • 01/08/2015 09:39
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Hôm 31-7, trang web WikiLeaks lại tiếp tục công bố một tài liệu nói rằng chính phủ Mỹ đã do thám các quan chức và các công ty hàng đầu của Nhật Bản.

Tài liệu mới nhất của WikiLeaks trích dẫn 5 báo cáo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), trong đó 4 báo cáo được đánh dấu tuyệt mật, cung cấp các thông tin tình báo quan trọng của Nhật trong hoạt động thương mại quốc tế và chính sách giải quyết biến đổi khí hậu, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2009.

Mỹ và Nhật là hai đồng minh thân cận

Mỹ và Nhật là hai đồng minh thân cận

Ngoài ra, WikiLeaks cũng đưa ra danh sách 35 số điện thoại mà NSA nhắm mục tiêu đến, bao gồm cả số điện thoại của văn phòng Nội các Nhật, Ngân hàng, Bộ Tài chính và thương mại cũng như công ty Mitsubishi, Matsui. Đặc biệt, tài liệu lần này của WikiLeaks cũng cho biết Mỹ nghe lén cả một cuộc họp bí mật tại nhà riêng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Sau vụ việc, thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Kawamura cho biết, Tokyo và Washington đang trao đổi về vấn đề “thu thập thông tin” của NSA nhưng từ chối nói thêm chi tiết. Tuy nhiên ông Kawamura khẳng định Nhật sẽ làm các biện pháp cần thiết để bảo vệ thông tin của mình.

Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào, các công ty của Nhật Bản cũng từ chối cung cấp thông tin về vụ việc.

Trước đó, WikiLeaks cũng phát hành các tài liệu tương tự nói rằng Mỹ đã do thám Đức, Pháp và Brazil. Tất cả các nước này, giống Nhật, đều là đồng minh của Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục