Nga đáp trả chỉ trích của Anh về "chế độ quân phiệt như Sparta"

  • 18/12/2017 17:41
  • 0 bình luận
  • T.A
  • In bài
ANTD.VN - Báo chí phương Tây ngày 17-12 đăng tải quan điểm của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, trong đó so sánh sự tương đồng giữa cuộc đối đầu của Nga và phương Tây với lịch sử của hai thành phố Hy Lạp cổ đại Sparta và Athens. Điều này khiến Nga thực sự tức giận và lập tức đáp trả.

Hôm 17-12, người đứng đầu lĩnh vực ngoại giao của Anh so sánh rằng "Athens và nền dân chủ của họ", cùng sự cởi mở về văn hoá và nền văn minh là những điều tương tự của Mỹ và phương Tây, trong khi đó, Nga có nhiều nét tương đồng với một quốc gia “khép kín, hiếu chiến và quân phiệt” như... Sparta.

Ngoại trưởng Anh "gây chiến" với nước Nga khi so sánh Moscow với... chế độ quân phiệt Sparta

Ngoại trưởng Anh "gây chiến" với nước Nga khi so sánh Moscow với... chế độ quân phiệt Sparta

Phát ngôn gây tranh cãi của ông Boris Johnson lập tức bị phía Nga đáp trả đanh thép sau đúng một ngày. Theo đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phủ nhận mọi đánh giá của ông Johnson, đồng thời “phản pháo” rằng, chính Vương quốc Anh mới là nước cô lập chính trị hơn bất cứ quốc gia nào.

“Sự so sánh ở đây là hoàn toàn không chính xác. Nga chưa bao giờ là một quốc gia quân phiệt, không như các nước châu Âu” - bà Maria Zakharova khẳng định.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng đồng ý với một tuyên bố khác của Ngoại trưởng Anh rằng, cuộc xung đột hiện nay, mà phương Tây gieo giắc và phát triển, đặc biệt là ở châu Âu, sẽ làm suy yếu nền văn minh phương Tây và đẩy khu vực này đứng trước các mối đe dọa, trong đó có nguy cơ từ các phiến quân Hồi giáo.

Trong bài phát biểu của mình, ông Johnson cũng cho rằng mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã từng có thời gian phát triển theo hướng tích cực, nhưng trong bối cảnh khủng hoảng hiện tại, thì một mối quan hệ hoà hảo có vẻ như là một điều “xa xỉ”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh cũng khẳng định vẫn cần giữ mối liên hệ với Moscow.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục