Lãnh đạo Al-Qaeda kêu gọi thanh niên Hồi giáo khủng bố phương Tây

  • 14/09/2015 01:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lãnh đạo Al-Qaeda, Ayman al-Zawahri vừa lên tiếng khuyến khích những thanh niên Hồi giáo tấn công vào các nước phương Tây họ đang sinh sống, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết giữa những phần từ Hồi giáo.
Lãnh đạo Al-Qaeda, Ayman al-Zawahri

Lãnh đạo Al-Qaeda, Ayman al-Zawahri

Thủ lĩnh Al-Qaeda cho rằng, các thanh niên Hồi giáo nên lấy anh em Tsarnaev và Kouachi, những người thực hiện vụ đánh bom ở cuộc chạy thi marathon tại Boston (Mỹ), và vụ xả súng tại toà soạn báo Charlie Hebdo, làm những ví dụ minh hoạ.

Hiện chưa rõ đoạn băng này được ghi âm vào lúc nào. Tuy nhiên, nó có nhắc đến việc thủ lĩnh Taliban, Mullah Mohamed Omar còn sống, do đó nhiều khả năng đoạn băng phải được làm ít nhất 2 tháng trước, do tên Omar đã được chính phủ Afghanistan tuyên bố thiệt mạng vào cuối tháng 7.

Trong đoạn ghi âm này, Zawahri cũng nhấn mạnh lại quan điểm của Al-Qaeđa đối với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) rằng, tổ chức này coi IS một quân “nổi loạn”, tuy nhiên, sẽ hợp tác khi chiến đấu chống lại các lực lượng của phương Tây tại Iraq và Syria.

Cuối cùng, thủ lĩnh Zawahri, người từng là một bác sĩ tại Ai Cập, đã kêu gọi đoàn kết giữa các phần tử hồi giáo ở Iraq và Syria và thành lập một hội đồng chung nhằm giải quyết các vấn đề tranh chấp giữa những nhóm phiến quân.

Tin cùng chuyên mục