Quân đội Nga bắt đầu tuần tra ở miền Bắc Syria

  • 25/10/2019 07:23
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, binh sĩ nước này đã bắt đầu tuần tra tại vùng an toàn ở miền Bắc Syria theo bản ghi nhớ mới được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 1 đoàn xe quân sự của Nga đã đến Kobani hay còn gọi là Ayn al-Arab - một thành phố ở miền Bắc Syria, nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, vào ngày 22-10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua bản ghi nhớ chung về việc thiết lập khu vực an toàn ở miền Bắc Syria với điều kiện lực lượng người Kurd Syria sẽ rút quân.

Các đơn vị quân cảnh Nga cùng với quân đội Syria đã triển khai tới Đông Bắc Syria

Các đơn vị quân cảnh Nga cùng với quân đội Syria đã triển khai tới Đông Bắc Syria

Theo biên bản ghi nhớ này, trong vòng 150 giờ, các lực lượng người Kurd sẽ phải rút quân khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, các lực lượng quân cảnh của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tiến hành tuần tra chung trong khu vực đang diễn ra "Chiến dịch Mùa xuân hòa bình" ở miền Bắc Syria trong bán kính 10 km, ngoại trừ thành phố Qamishli.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc đàm thoại trực tuyến với Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdo. Hai bên đã thảo luận về tiến trình hành động của SDF trong khuôn khổ bản ghi nhớ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng thiết giáp Nga tuần tra biên giới ở Kobani, Syria ngày 23-10-2019

Lực lượng thiết giáp Nga tuần tra biên giới ở Kobani, Syria ngày 23-10-2019

Trong cuộc đàm thoại này, ông Shoigu cũng đã đề xuất mở rộng các tuyến đường tuần tra trong những ngày tới và tăng số lượng các đơn vị quân cảnh Nga ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga cho biết, dân thường sẽ không phải sơ tán khỏi các khu định cư nằm trong dải 30km từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, vì quân đội Nga và lính biên phòng Syria sẽ đảm bảo an toàn cho họ.

Về phía SDF, ông Abdo bày tỏ lòng biết ơn đối với phía Nga vì đã có những nỗ lực đảm bảo an toàn cho người Kurd và chấm dứt căng thẳng giữa Ankara và người Kurd.

Theo China Daily

Tin cùng chuyên mục