Nga bác bỏ thông tin rút hàng loạt chuyên gia quân sự ở Venezuela về nước

  • 05/06/2019 10:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky ngày 3-6 đã lên tiếng phủ nhận các thông tin từ truyền thông Mỹ cho biết, Nga rút hàng loạt chuyên gia quân sự ở Venezuela về nước.

Nga bác bỏ thông tin rút hàng loạt chuyên gia quân sự ở Venezuela về nước ảnh 1

Tổng thống Nga V.Putin (phải) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

"Đây là một tin tức chẳng liên quan gì đến thực tế. Các công việc vẫn được tiến hành theo thỏa thuận đã ký, không hề có chuyện cắt giảm chuyên gia quân sự", Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky nói.

Bình luận trên được Moscow đưa ra sau khi tờ The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ khẳng định, tập đoàn quốc phòng số 1 Rostec của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện và xúc tiến các hợp đồng vũ khí với quân đội Venezuela, gần đây đã giảm số chuyên gia quân sự tại nước này từ 1.000 người xuống còn vài chục người.

Lí giải về điều này, nguồn tin trên cho biết, trong vài tháng qua giữa hai phía không có thêm thỏa thuận mới, và chính quyền Tổng thống Maduro cũng thừa nhận khó khăn về kinh tế và không đủ khả năng chi trả cho các nhân viên của Rostec tiếp tục hoạt động tại Caracas theo các thỏa thuận được kí từ trước.

Phản ứng trước thông tin này, văn phòng báo chí của Rostec cho biết, WSJ đã "thổi phồng con số nhân viên Rostec ở Venezuela lên gấp vài lần", và nhấn mạnh con số thực sự vẫn không đổi trong nhiều năm qua.

"Các chuyên gia quân sự thường xuyên đến và đi để bảo dưỡng vũ khí đã được bàn giao, cũng như cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật", thông báo của Rostec cho hay.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela tăng nhiệt sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" hồi tháng 1-2019 và được hơn 50 quốc gia công nhận, gồm chủ yếu là Mỹ và các đồng minh. Trong khi đó, Tổng thống dân biểu Nicolas Maduro vẫn nắm quyền lực nhờ sự ủng hộ của quân đội và các nước Nga, Trung Quốc, Cuba...

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục