Nếu Trump chiến thắng, ngành công nghiệp vũ khí Mỹ sẽ mất nhiều tỉ USD?

  • 11/03/2016 10:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Theo một báo cáo gần đây, các nhà phân tích công nghiệp quốc phòng và an ninh quốc gia đã đưa ra cảnh báo rằng, nếu ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, thì ngành công nghiệp quốc phòng nước này sẽ mất nhiều tỉ USD trong các thương vụ vũ khí bất hợp pháp cho các lãnh đạo độc tài ở Trung Đông.

Nhà phân tích Byron Callan nói rằng: “Nếu đắc cử, ông Trump gần như sẽ tấn công đối với các vùng đất Hồi giáo, nơi vốn là thị trường vũ khí béo bở của Mỹ, và những nước này rất có thể tìm kiếm nguồn vũ khí thay thế. Điều này đem lại lợi ích cho các nhà chế tạo vũ khí châu Âu".

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump vận động tranh cử

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump vận động tranh cử

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump vận động tranh cử

Báo cáo còn quả quyết rằng, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng như Lockheed Martin, Boeing, Northrop Grumman, và Raytheon của Mỹ có thể sẽ mất hàng tỉ USD, và khách hàng có thể chuyển sang các nhà chế tạo vũ khí châu Âu như: BAE Systems, Airbus, Thales, và Finmeccanica.

Với việc giảm quy mô các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, thương mại vũ khí Mỹ đã trở nên phụ thuộc nhiều vào giao thương với nước ngoài. Nhưng các nhà chế tạo vũ khí cho hay, sự nổi lên của IS và sự bất ổn ngày càng gia tăng khắp khu vực Trung Đông lại là một lợi thế, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về các thỏa thuận vũ khí.

Một nhà phân tích cho rằng, lời hứa của ông Trump về một lệnh cấm đi lại đối với người Hồi giáo là điều tồi tệ đối với khả năng của ngành công nghiệp quốc phòng trong việc buộc các nhà chính trị vành đai thúc đẩy các thỏa thuận vũ khí với các quốc gia Hồi giáo.

“Lời nói chống Hồi giáo rõ ràng không hữu ích khi bạn đang nỗ lực bán vũ khí sang Trung Đông”, nhà phân tích trên khẳng định.

Năm 2015, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn các thỏa thuận vũ khí trị giá 21 tỷ USD cho Arap Saudi, vốn là một trong những nước có tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới. Riyadh đứng ở top 9% từ dưới lên trong một nghiên cứu của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục