Donald Trump gây xáo trộn Đảng Cộng hòa

  • 06/03/2016 00:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Long
  • In bài

ANTĐ - Những chiến thắng liên tiếp của tỷ phú Donald Trump trong cuộc đua trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới đang khiến đảng của ông trùm bất động sản này trở nên xáo trộn. 

Donald Trump gây xáo trộn Đảng Cộng hòa ảnh 1

Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ hợp nhất ủng hộ ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của họ là cựu Đệ nhất Phu nhân đồng thời là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sau chiến thắng lớn của bà trong ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” diễn ra ngày 1-3.

Cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều thắng lớn trong ngày 1-3, ngày quan trọng nhất của quá trình bầu cử sơ bộ trong cuộc đua lựa chọn người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Ông Trump đã giành chiến thắng ở 7/12 bang tổ chức bầu cử sơ bộ ngày 1-3. Dù chưa loại bỏ hoàn toàn các đối thủ chính của ông là các Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio cùng Thống đốc bang Ohio John Kasich nhưng những chiến thắng này đã làm suy yếu họ. 

Bên cuộc đua của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng giành được chiến thắng ở 7 bang và vùng lãnh thổ Samoa trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Tuy nhiên, trong khi bà Clinton dường như đang củng cố được sự ủng hộ trước các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15-3, thì những quan điểm chia rẽ trong Đảng Cộng hòa về chiến thắng của ông Trump ngày càng sâu sắc hơn, bởi chiến dịch vận động tranh cử gay gắt của ông không chỉ kích động các cử tri bất mãn, mà còn gợi ra những “nỗi đau” về chủng tộc, tôn giáo và bình đẳng giới.

Trong bối cảnh vị tỷ phú 69 tuổi đang vượt trội hơn so với các ứng cử viên ưa thích của họ, các đảng viên Cộng hòa đã nêu lên khả năng đảng này bị phân rã nếu ông Trump giành được đề cử. Về vấn đề này, cựu Thống đốc bang New Jersey Christine Todd Whitman nhấn mạnh trên Đài Truyền thanh quốc gia Mỹ: “Tôi cho rằng đó là khả năng thực sự. Hiện có rất nhiều người không muốn ủng hộ ông Trump. Ví dụ như Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện nói với các ứng cử viên Thượng viện rằng nếu các bạn coi đây là vấn đề, hãy tiến lên và tiến hành chiến dịch chống lại ông Trump”.

Cả hai ứng cử viên Cruz và Rubio đều hướng chiến dịch vận động tranh cử tới các cử tri Cộng hòa đang tìm cách ngăn chặn ông Trump. Trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 1-3, ông Cruz đã giành chiến thắng tại quê hương Texas và tiểu bang lân cận Oklahoma, cũng như Alaska, khá hơn ông Rubio, người chỉ giành chiến thẳng ở bang Minnesota. Nhà lập pháp Cruz đã sử dụng những chiến thắng của mình để lập luận rằng ông là nghị sĩ Cộng hòa duy nhất có thể đánh bại ông Trump: “Đối với các ứng cử viên chưa giành được thắng lợi ở bang nào, chưa có được số đại biểu đáng kể, tôi đề nghị các bạn xem xét cầu nguyện chúng ta đoàn kết lại”. Các chiến thắng đó hầu như không làm lắng dịu hồi chuông báo động từ những người ủng hộ trong giới tinh hoa chính trị, những người lo sợ rằng Đảng Cộng hòa sẽ bị thất bại hoàn toàn trong cuộc bầu cử sắp tới. 

Trong bài phát biểu chiến thắng, bà Clinton bày tỏ dấu hiệu rằng bà đang chuyển trọng tâm sang cuộc đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống. Bà Clinton nói: “Rõ ràng rằng trong tối 1-3, cơ hội thắng cử chưa bao giờ cao đến thế, những lời khoa trương từ phe bên kia chưa bao giờ trùng xuống như vậy”. Để chĩa mũi dùi công kích vào bà Clinton, ông Trump đã miêu tả bà Hillary là một người trong nội bộ chính quyền Washington, khó có khả năng giải quyết mong muốn thay đổi mãnh liệt của các cử tri.  

Theo CNN, tỷ phú này chưa bao giờ giữ một chức vụ nào trong chính quyền và không tỏ ra quá quan tâm đến chính sách đối ngoại. CNN dẫn lời Christopher Hill, cựu quan chức ngoại giao Mỹ nhận định: “Tôi không cho rằng ông ấy có chiều sâu kiến thức về những vấn đề của quốc gia”. Dù vậy, ông Trump có lượng lớn người ủng hộ. Giới quan sát nhận định ông đa phần nhận được sự ủng hộ từ những người da trắng ôm mối giận dữ với vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Họ lo sợ mình sẽ phải nhường chỗ cho cộng đồng người thiểu số và di cư, đồng thời luyến tiếc về quá khứ vàng son của nước Mỹ. Những người ủng hộ Donald Trump xuất thân từ đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi, nghề nghiệp. 

Tuy nhiên, cuộc khảo sát của CNN/ORC cho thấy cả bà Clinton và ông Sanders sẽ dễ dàng đánh bại ông Trump nếu cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến vào ngày 8-11 được tổ chức ngay bây giờ. Ông Sanders, một người tự xưng là theo chủ nghĩa xã hội dân chủ đã cam kết tiếp tục chiến dịch được tài trợ lớn - vốn đang giúp thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và nghèo, một vấn đề trọng tâm trong cuộc tranh luận của Đảng Dân chủ. Ông Sanders đã giành chiến thắng tại quê hương Vermont của ông, cũng như tại bang Oklahoma, Colorado và Minnesota. Trong khi đó, bà Clinton, với sự ủng hộ đa số người Mỹ gốc Phi, đã đánh bại ông Sanders ở bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Texas và Virginia. 

Tin cùng chuyên mục