NATO tập trận quy mô lớn cùng đồng minh ở Bắc Cực

  • 26/05/2015 08:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một trong những cuộc tập trận không quân lớn nhất trong năm nay  có tên Arctic Challenge Exercise 2015, vừa được bắt đầu vào hôm 25-5 với sự tham gia của 9 nước và huy động tới 90 máy bay.

Eurofighter Typhoon, Tornado GR, Lockheed Martin F-16, DA-20 Falcon là một vài chiếc máy bay sẽ xuất hiện trong cuộc tập trận này. Tướng quân chỉ huy của Na-Uy gọi đây là “một màn tập rượt và hoạt động không quân tinh vi” với sự tham gia của cả các đồng minh thân cận của NATO, như Thuỵ Điển, Phần Lan và Na-Uy.
NATO tập trận quy mô lớn cùng đồng minh ở Bắc Cực ảnh 1Các chiến đấu cơ F-16 của Na-Uy

Những nước thuộc NATO có thể kế đến như Mỹ, Anh, Hà Lan, Đức và Pháp. Cuộc tập trận sẽ kéo dài trong 12 ngày và bao gồm 4.000 binh sĩ.

Bài tập trận này diễn ra gần Vòng Bắc Cực, khu vực nằm giữa các phần lãnh thổ của nhiều nước như Mỹ, Nga, Canada, Đan Mạch và Na-Uy.

Cuộc tập tập trận không quân này của NATO diễn ra cũng thời điểm khối đồng minh tổ chức diễn tập hải quân chỉ cách một vài km so với khu vực Kaliningrad của Nga, vốn nằm giữa Ba Lan và Latvia.

Nga cũng vừa xây dựng một trạm nghiên cứu tại Bắc Cực, nhằm đảm bảo khả năng tiến hành các nghiên cứu lâu dài. Nga thậm chí còn có những trạm nghiên cứ nổi ở khu vực này từ năm 1937, tuy nhiên, buộc phải sơ tán toàn bộ vào tháng 5-2013 do lở tuyết.

Vào cuối năm ngoái, Nga đã đưa ra một phiên bản mới của học thuyết quân sự, qua đó đặt vấn đề bảo vệ quyền lợi tại Bắc Cực là mục tiêu hàng đầu. Một Bộ Chỉ huy Bắc Cực, thuộc hạm đội phương Bắc cũng sẽ được thành lập nhằm kiểm soát tình hình ở trên Vòng Bắc Cực. Moscow gần đây cũng đã tổ chức nhiều cuộc tập trận quy mô lớn ở Bắc Cực theo chỉ thị trực tiếp của Tổng thống Putin.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục