NATO muốn kết nạp thêm thành viên để đối phó với Nga

  • 09/06/2016 09:23
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-6, ông Jens Stoltenberg - Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, tổ chức này ủng hộ Gruzia gia nhập vào NATO.

NATO muốn kết nạp thêm thành viên để đối phó với Nga ảnh 1

Hội nghị Thượng đỉnh của NATO liên quan đến vấn đề Ukraine ngày 4-9-2014

Ông Jens Stoltenberg cho biết, Gruzia là đối tác hợp tác quan trọng của NATO. Ông rất hoan nghênh nước này tích cực tham gia vào hành động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và đánh giá cao sự cống hiến to lớn của Gruzia trong nhiệm vụ hỗ trợ NATO tại Afghanistan.

Theo số liệu thống kê, Gruzia đã cử 861 quân nhân tham gia vào hành động chung của NATO tại Afghanistan, chỉ đứng sau hai nước thành viên của tổ chức này là Mỹ và Đức.

Năm 2014, trong Hội nghị thượng đỉnh Wales, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã phát đi tín hiệu ủng hộ Gruzia tham gia vào chương trình hợp tác quân sự của mình. Cũng tại hội nghị này, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cũng đã đề xuất biện pháp tiếp tục hỗ trợ cho Gruzia gia nhập vào NATO.

Gruzia là một quốc gia Âu Á tại vùng Kavkaz phía bờ đông biển Đen, có biên giới phía bắc giáp với Nga, phía nam giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, phía đông giáp Azerbaijan.

Đây là một quốc gia liên lục địa, nằm tại điểm nối Đông Âu và Tây Á, có vị trí hết sức quan trọng trong chiến lược mở rộng không gian của NATO. Chính vì thế tổ chức này rất mong muốn kết nạp quốc gia này vào tổ chức của mình, nhất là trong tình hình NATO đang có căng thẳng với Nga do vấn đề Ukraine.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục