NATO không kích giết nhầm dân thường, người dân Afghanistan nổi giận

  • 05/11/2016 23:18
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-11, các cuộc không kích của quân đội Mỹ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại khu vực Kunduz, Afghanistan đã khiến hơn 30 người thiệt mạng trong đó có nhiều trẻ em. Sự việc đã khiến hằng trăm người dân tại Kunduz giận dữ, thề sẽ trả thù.  

Quan chức địa phương khẳng định rằng, các cuộc không kích của NATO hôm 4-11 đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Các cuộc không kích do quân đội Mỹ thực hiện đã khiến người dân nổi giận. Taza Gul, một người lao động 55 tuổi đau xót trao đổi với BBC rằng: “Tôi thực sự rất đau lòng. Tôi đã mất 7 thành viên trong gia đình. Tôi muốn biết tại sao lại thế? Tại sao những đứa trẻ vô tội lại bị giết hại?... Bọn trẻ không phải là Taliban. Chúng hoàn toàn vô tội”.

NATO không kích giết nhầm dân thường, người dân Afghanistan nổi giận ảnh 1

Các cuộc không kích của NATO đã khiến nhiều người dân vô tội thiệt mạng

Mawlawi Haji Allahdad, một cư dân của làng cho biết: “Anh trai tôi và 3 người con của tôi là những nạn nhân của các cuộc không kích. Họ không hề có liên hệ với bất kỳ nhóm khủng bố nào. Họ chỉ là những lao động chân chính”.

Tháng trước, Tổ chức khủng bố Hồi giáo khét tiếng Taliban đã chiếm giữ ngôi làng Buz Kandahari, cách trung tâm thị trấn Kunduz 3 dặm. Các cuộc không kích của NATO là một hoạt động quân sự nhằm loại bỏ Taliban ra khỏi làng. Trong thời gian hoạt động, các binh sĩ đã bị bao vây bởi những kẻ khủng bố, họ không thể gọi yểm trợ và bị mắc kẹt trong làng. Tại đây, họ đã giết chết nhiều dân thường.

“Chúng tôi thấy những đứa trẻ sơ sinh và trẻ em bị giết bởi những người lính Mỹ, NATO nhiều hơn là bởi những kẻ khủng bố trong suốt thời gian chiến dịch quân sự diễn ra. Lính Mỹ đúng là ‘những kẻ khủng bố’. Chúng tôi sẽ chống lại nước Mỹ, trả thù cho những người đã mất”, ông Allahdad bức xúc nói.

Reuters dẫn lời Tướng Mỹ Charles Cleveland rằng: “Là một phần của hoạt động tại Afghanistan, lực lượng quân đội của chúng tôi trực tiếp tấn công bộ binh và thực hiện các cuộc không kích để loại bỏ Taliban, đồng thời bảo vệ chính mình”.

Theo Liên Hợp Quốc, mặc dù các cuộc không kích đã khiến con số dân thường thiệt mạng tang lên 72%, với hơn 5.500 người thiệt mạng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9-2016, tuy nhiên, các quan chức quân sự Afghanistan đều cho rằng sức mạnh của không quân Mỹ là sự hỗ trợ quan trọng trong cuộc chiến chống lại Taliban.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục