NATO đang tìm cách “khoe” sức mạnh gần biên giới Nga

  • 27/03/2015 10:47
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Theo tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung, động thái quân đội của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương (NATO) và Mỹ liên tục di chuyển tới gần biên giới Nga hơn, thực hiện hàng loạt cuộc tập trận tại các nước khu vực Baltic và trên khắp Đông Âu là nhằm phô trương sức mạnh, “đe nẹt” Nga và “bảo vệ” các đồng minh của mình.  

NATO đang tìm cách “khoe” sức mạnh gần biên giới Nga ảnh 1Mỹ, NATO diễu binh cực lớn "khoe"  sức mạnh gần biên giới Nga
Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung cho biết: “Hơn 100 xe bọc thép và hàng nghìn binh sĩ của Mỹ và NATO đã diễu binh hơn 1.800km qua 6 quốc gia châu Âu để chứng minh cho các quốc gia vùng Baltic, Ba Lan và Cộng hòa Czech thấy rằng, họ đang được “bảo vệ” khỏi sự xâm chiếm của Nga”.

Các phương tiện truyền thông gọi, đây là “cuộc diễu binh uy lực” và dự kiến sẽ kết thúc tại một căn cứ quân sự ở Bavaria vào ngày 1-4 tới.

Theo tờ báo Đức, hoạt động này vốn là quá trình chuyển quân tạm thời của quân đội Mỹ, thế nhưng bây giờ lực lượng quân đội sẽ tiến hành triển khai thường trú tại các nước Đông Âu. Sự khác biệt là lần này là việc chuyển giao được tổ chức một cách công khai.

Trước kia, các đoàn xe bọc thép và binh sĩ thường được vận chuyển bằng đường sắt, đường biển, nhưng bây giờ họ đã công khai hành quân trên bộ, được bảo vệ bởi một lữ đoàn không quân.

Tháng trước, hàng loạt xe chiến đấu của Mỹ đã diễu hành tại một thành phố của Estonia, nhân Ngày độc lập, chỉ cách biên giới Nga vài trăm mét. Hành động này đã khiến căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng đi xuống kể từ Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, Estonia cũng khoe các loại vũ khí chống tăng, phòng không, lựu pháo, xe thiết giáp và một số khí tài khác. Khoảng 1.400 binh sĩ diễu hành qua các con phố ở Narva, gồm 1.300 lính Estonia, 100 lính Anh, Mỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Latvia và Lithuania.

Các thành viên NATO gồm Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đang rất lo lắng về một mối đe dọa từ Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine, và kêu gọi tăng sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu.

Thủ tướng Estonia Taavi Roivas nhấn mạnh: “Narva (thủ đô của Estonia) là một phần của NATO, giống như New York hay Istanbul và liên minh sẽ bảo vệ từng mét vuông lãnh thổ của mình”.  

Tuy nhiên, một số nguồn tin khác chỉ ra rằng, cuộc diễu binh này có mục đích ngoài chính trị, cụ thể là văn hóa. Quân đội Mỹ dự kiến sẽ dừng lại tại một số địa phương, tương tác với người dân để tìm hiểu sự đa dạng văn hóa châu Âu, nhằm xây dựng mối quan hệ tin cậy trong liên minh.

Đối với những hành động của Mỹ và NATO ở châu Âu, Nga đã rất tức giận và cho rằng, liên minh quân sự này không cần phải “phô diễn” sức mạnh ngay sát nách Moscow như vậy. Đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng với động thái trên. 

Từ lâu, Moscow đã liên tục phản đối sự mở rộng NATO, tuyên bố khối liên minh quân sự thời Chiến tranh Lạnh là mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với toàn châu Âu. Bởi họ đã lợi dụng cuộc xung đột tại Ukraine để bao biện cho hành động đưa quân đến các nước thành viên của mình ở Đông Âu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục