NATO tăng cường sức mạnh lớn nhất từ sau Chiến tranh lạnh

  • 26/03/2015 08:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Theo lời phát biểu của Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg vào hôm 25-3, thì khối quân sự này đang tiến hành một chiến dịch tăng cường sức mạnh tập thể lớn nhất từ trước đến nay. 

“Chúng tôi đang thực hiện việc tăng cường sức mạnh tập thể lớn nhất từ sau Chiến tranh lạnh”, ông Stoltenberg phát biểu tại Washington vào hôm 25-3.

NATO đang tăng cường sức mạnh để đề phòng mối đe doạ từ Nga

NATO đang tăng cường sức mạnh để đề phòng mối đe doạ từ Nga

Về việc NATO tăng cường hiện diện quân sự tại đông Âu với việc thành lập cùng lúc 6 đơn vị chỉ huy ở 6 nước khác nhau, ông Stoltenberg cho biết đây mới chỉ là “khởi đầu của sự thích nghi quan trọng và quy mô lớn mà khối đồng minh đang thực hiện”.

Vào đầu tháng 2, NATO cho biết lực lượng phản ứng nhanh, đóng gần biên giới Nga tại đông Âu, sẽ tăng gấp đôi số lượng binh sĩ lên 30.000 người. Tất cả những động thái này đều diễn ra sau khi mối quan hệ giữa Moscow và NATO trở nên xấu đi nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Stoltenberg cũng tỏ ra quan ngại với những cuộc diễn tập quân sự của Nga do nó ngày càng khó đoán hơn.

“Những bài diễn tập của quân đội Nga thỉnh thoảng diễn ra ngay sau khi NATO có động thái này. Đây cũng là lí do chúng tôi phải chuẩn bị riêng một lực lượng phản ứng nhanh, thành lập thêm nhiều trung tâm chỉ huy và từ đó tăng cường hiện diện, thực hiện thường xuyên các bài tập trận và cũng là để kết nối các hệ thống quân sự của các nước”, Tổng thư kí Stolteberg giải thích, tuy nhiên, khẳng định rằng Nga hay bất cứ quốc gia nào khác có quyền tổ chức tập trận cho quân đội của mình.

Vào hôm 20-3, ông Stoltenberg cho biết NATO cần một vài nhân tố quan trọng trong cuộc đối đầu với Nga. Theo lãnh đạo khối đồng minh, NATO cần sử dụng thêm nhiều lực lượng do thám, trinh sát và tinh nhuệ đặc biệt nếu muốn có lợi thế trước Moscow.

Để phản ứng với NATO, Nga cũng đã sửa đổi lại học thuyết quân sự của mình, qua đó, coi sự xây dựng quân đội của NATO và Mỹ gần biên giới nước này là hành động đe doạ tới an ninh quốc gia. Moscow cũng liên tục tăng cường hiện diện gần biên giới các nước NATO bằng cách điều tàu chiến hoặc chiến đấu cơ tuần tra các khu vực này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục