Nga tuyên bố đáp trả thích đáng việc NATO áp sát biên giới

  • 11/03/2015 07:23
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow sẽ đáp trả “một cách thích đáng” việc NATO tăng cường sức mạnh quân sự gần biên giới nước này.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định rằng, việc NATO xây dựng sức mạnh quân sự gần biên giới với Nga không đóng góp cho việc khôi phục niềm tin trong không gian châu Âu – Đại Tây Dương.

“Chúng tôi khẳng định quan điểm của chúng tôi rằng việc tăng cường quân sự gần biên giới của chúng tôi không góp phần cho việc khôi phục niềm tin tại châu Âu – Đại Tây Dương”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm rằng: “Chúng tôi buộc phải đáp trả một cách thích đáng, nhưng chúng tôi cho rằng những vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua đối thoại bình đẳng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”.
Lính Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Latvia trong năm 2014

Lính Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Latvia trong năm 2014

Lính Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Latvia trong năm 2014

Tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra một ngày sau khi Mỹ triển khai hơn 120 xe tăng M1A2 Abrams và xe bọc thép M2A3 Bradley, cùng 3.000 lính Mỹ đến Latvia để tham gia các cuộc diễn tập quân sự với các nước Baltic trong khuôn khổ Giải pháp Đại Tây Dương.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3-2014 và bắt đầu xảy ra cuộc xung đội quân sự tại miền đông nam Ukraine một tháng sau đó, NATO đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự của họ gần biên giới với Nga, trong đó có các quốc gia Baltic.

Hôm 5-2, các bộ trưởng NATO đã đạt được thỏa thuận sẽ thành lập một lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao mới mang tên “Lực lượng Mũi giáo” trong khuôn khổ Lực lượng phản ứng nhanh của NATO, với số quân lên đến khoảng 30.000 người.

Các bộ trưởng cũng đã quyết định thành lập 6 đơn vị chỉ huy và kiểm soát tại Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Rumania với nhiệm vụ “đảm bảo rằng các lực lượng quốc gia và NATO trong liên minh này có thể hoạt động thống nhất ngay từ đầu” nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục