Năm thăng hoa của ông Obama

  • 06/01/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Khép lại năm 2013 “tệ hại” với uy tín xuống thấp chưa từng có, song Tổng thống Barack Obama lại được cho là sẽ ngay lập tức thăng hoa để có “năm thành công nhất” trong năm 2014 này.

Năm thăng hoa của ông Obama ảnh 1
Liệu năm 2014 có là năm thành công nhất của Tổng thống Obama như dự định?

Đó là kết quả phân tích trong bài viết của tác giả Dean Obeidallah đăng trên tờ “The Daily Beast” số ra ngày đầu năm mới 2014 ( ngày 3-1). Theo nhận định của vị chuyên gia này, mặc dù Tổng thống Obama kết thúc năm 2013 với tỷ lệ ủng hộ của cử tri ở mức thấp nhất và tỷ lệ phản đối ở mức tồi tệ nhất kể từ khi ông đặt chân vào Nhà Trắng, song vẫn có đầy đủ cơ sở để dự đoán ông sẽ có năm 2014 thành công nhất kể từ năm 2008. 

Trong 6 lý do đưa ra để cho rằng năm 2014 sẽ là năm thành công nhất đối với Tổng thống Obama, ông Obeidallah đánh giá cao nhất việc nền kinh tế Mỹ đang cải thiện. Bất cứ hoàn cảnh nào thì chuyện “cơm áo gạo tiền” sát sườn luôn là một yếu tố quan trọng bậc nhất để người dân tín nhiệm nhà lãnh đạo bởi ngay như Tổng thống Bill Clinton khi bị Quốc hội Mỹ luận tội vì vụ bê bối tình ái với nữ thực tập sinh Monica Lewinsky thì vẫn có tới 73% người dân ủng hộ ông do nền kinh tế Mỹ khi đó rất vững mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ hiện lại đang khởi sắc trông thấy khi tốc độ tăng trưởng kinh tế quý III-2013 lên tới 4,1% (số liệu của Bộ Thương mại Mỹ), giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng trong năm 2014 có thể lên tới 2,6%. Kinh tế và việc làm cùng tăng trưởng tốt đã đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 7%, thấp hơn khá nhiều so với mức cao kỷ lục trung bình 10% trong cả nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama.

Đạo luật chăm sóc sức khỏe ObamaCare, vốn là nguyên nhân chính đẩy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama xuống mức thấp kỷ lục 43% vào cuối năm 2013, song giờ đây có thể lại là yếu tố giúp ông vực dậy uy tín khi quá trình thực thi cho thấy ngày càng có nhiều người dân Mỹ được hưởng lợi từ đạo luật mà ông Obama đã dồn hết tâm huyết này. Tính đến nay đã có hơn 2 triệu người Mỹ đăng ký tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe theo đạo luật ObamaCare và số người đăng ký được cho sẽ còn gia tăng hơn nữa.

Yếu tố thứ ba, theo ông Obeidallah, là một số chương trình mà Tổng thống Obama triển khai thực hiện trong năm nay sẽ khiến tỷ lệ ủng hộ ông chủ Nhà Trắng gia tăng, trong đó nổi bật là các đạo luật về cải cách nhập cư, tăng lương tối thiểu… đang được ông Obama thúc đẩy mạnh bởi cải cách nhập cư đang được sự ủng hộ của 73% số cử tri, còn 76% ủng hộ tăng lương tối thiểu từ mức hiện tại 7,25 USD/giờ lên 9 USD/giờ. 

Nếu như Tổng thống Obama đang chiếm thế thượng phong với những nhân tố trên thì đảng Cộng hòa lại tỏ ra mờ nhạt khi không đưa được ra ý tưởng thu hút cử tri Mỹ (yếu tố thứ tư). Bên cạnh đó, chuyên gia Obeidallah cũng dẫn ra 2 yếu tố cuối cùng có thể tác động tới vị thế của Tổng thống Obama là sự đảo chiều ủng hộ của dân chúng Mỹ với 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ trong vấn đề đóng cửa chính phủ và uy tín của ông Obama đã xuống tới “đáy” trong năm 2013 nên không có con đường nào khác là phải hành động quyết liệt và mạnh mẽ để vực dậy.

Tổng thống Obama trong buổi họp báo cuối cùng của năm 2013 đã khẳng định năm 2014 sẽ là “Năm hành động” đối với chính quyền của ông nhằm mang lại “Năm đột phá” cho nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục