Nam Phi có thể bắt giữ thành viên gia đình Gupta với cáo buộc lũng đoạn chính trị

  • 16/01/2018 10:41
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15/1, Cục Thi hành án Nam Phi cho biết, họ đã nhận được lệnh bắt giữ các thành viên nhà Gupta, một gia đình Nam Phi gốc Ấn Độ, sau những cáo buộc liên quan đến việc bổ nhiệm một số bộ trưởng và quan chức cao cấp trong chính phủ trước đây cũng như việc tận dụng các mối quan hệ này để trục lợi cá nhân.
Rajesh Gupta và Atul Gupta giải trình trước cơ quan Công tố quốc gia Nam Phi

Rajesh Gupta và Atul Gupta giải trình trước cơ quan Công tố quốc gia Nam Phi

Tuy nhiên, cơ quan trên cho biết, họ cần phải có sự chấp thuận từ cơ quan Công tố Quốc gia trước khi thực hiện lệnh bắt. Gia đình đương kim Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma được cho là có mối quan hệ khá thân thiết với nhà Gupta - gia tộc giàu có hàng đầu Nam Phi. Hiện vẫn chưa rõ lệnh bắt áp dụng với thành viên nào của gia đình Gupta. 

Trước đó, Liên minh Dân chủ (DA), đảng đối lập chính của Nam Phi, đã hoan nghênh đơn vị quản lý công sản (AFU) thuộc cơ quan Công tố quốc gia về Tài sản tiến hành các hoạt động điều tra liên quan đến gia đình Gupta về khoản các khoản hỗ trợ của chính phủ trị giá 1,6 tỉ R (150 triệu USD).

Gia đình Gupta có quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma

Gia đình Gupta có quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma

Không chỉ tại Nam Phi, gia đình Gupta còn có tầm ảnh hưởng tại Mỹ và một số nước Trung Đông. Hồi tháng 10 năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành điều tra 2 thành viên của gia đình này tại Mỹ, với cáo buộc nhận những khoản tiền không rõ ràng từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo Citizen

Tin cùng chuyên mục