Mỹ vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên

  • 25/05/2018 15:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25-5, trong cuộc đàm thoại giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Pompeo cho biết, Mỹ vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên mặc dù Tổng thống Donald Trump quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6 tới tại Singapore.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo vắn tắt với người đồng cấp Hàn Quốc về lý do Tổng thống Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có "ý chí rõ ràng" trong việc tiếp tục đối thoại với Triều Tiên. Các Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trường Hàn Quốc Kang Kyung-wha trao đổi về tình hình Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trường Hàn Quốc Kang Kyung-wha trao đổi về tình hình Triều Tiên

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì đà thúc đẩy từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua cũng như khôi phục cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Bà Kang Kyung-wha cũng lưu ý rằng Tổng thống D.Trump đã để ngỏ cơ hội đàm phán trong thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tuyên bố Seoul sẽ thực thi một cách trung thực phần việc của Seoul trong thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng trước, bất chấp quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với Triều Tiên. 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc "sẽ thực hiện phần việc của mình theo Tuyên bố Panmunjom".

Ông Cho Myoung-gyon cũng nhận định dường như Triều Tiên "vẫn thành thật trong việc thực hiện thỏa thuận này và thực hiện các nỗ lực phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình". 

Được hỏi về quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với Triều Tiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc không nói rõ vấn đề này, cho biết ông sẽ tìm hiểu kỹ nội dung thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để nắm rõ tình hình.

Trước đó, ngày 24-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với Triều diễn ra vào ngày 12-6 tới tại Singapore. Nhà Trắng công bố thư của 

Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu lý do hủy cuộc gặp trên là "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một tuyên bố gần đây của Triều Tiên. Tuy nhiên, phát biểu sau đó, Tổng thống Mỹ nói rằng, cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra vào một thời điểm sau ngày 12-6. 

 Phản ứng về động thái trên của Mỹ, phía Triều Tiên ngày 25-5 tuyên bố luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ "bất cứ lúc nào theo bất cứ thể thức nào". 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục