Mỹ-Triều Tiên gặp gỡ cấp chuyên viên tại Singapore vào cuối tuần chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

  • 24/05/2018 11:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tờ Washington Post ngày 23-5 cho biết, giới chức Mỹ đang lên kế hoạch tới Singapore vào cuối tuần này để đàm phán với các quan chức Trều Tiên về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần phải có nhiều cuộc tiếp xúc trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần phải có nhiều cuộc tiếp xúc trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Theo nguồn tin, nhóm đàm phán của Nhà Trắng, trong đó có Phó Chánh văn phòng Joseph Hagin và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mira Ricardel, đang lên kế hoạch thảo luận với các đối tác Triều Tiên về chương trình nghị sự cụ thể và đảm bảo hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Doanald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tờ báo dẫn một nguồn thạo tin cho biết cách đây chưa đầy 2 tuần, phái đoàn Triều Tiên đã không tới dự một cuộc gặp tương tự với giới chức Mỹ tại Singapore - một sự đứt đoạn trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa 2 bên có dấu hiệu lắng dịu trong thời gian gần đây khiến Nhà Trắng phải có những suy tính chặt chẽ hơn.

Cũng liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, ngày 23-5, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng nếu Mỹ muốn hòa bình với Triều Tiên thì giờ là thời điểm thích hợp cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng đã đến lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng đã đến lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng nước chủ nhà Mike Pompeo, ông Vương Nghị nói: "Tôi đã nói với các đồng nghiệp Mỹ rằng nếu các bạn muốn giải quyết vấn đề này, thì bây giờ là đúng lúc. Nếu các bạn muốn hòa bình, bây giờ là đúng lúc. Nếu các bạn muốn làm nên lịch sử, bây giờ là đúng lúc". 

Ngoài việc Triều Tiên thay đổi thái độ vào tuần trước theo hướng cứng rắn hơn, sự không chắc chắn trong việc lên kế hoạch đã khiến Tổng thống Trump trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22-5 đưa ra nhận định rằng cuộc gặp sắp tới giữa ông với ông Kim có thể không diễn ra.

Tin cùng chuyên mục