Mỹ và đồng minh sẽ bỏ mặc Libya đối phó với IS?

  • 16/06/2016 18:19
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Đặc phái viên của Mỹ tại Libya – ông Jonathan Winer – vừa cho hay, các đồng minh của nước này hiện không hề có kế hoạch nào đưa lực lượng quân sự tới hỗ trợ tổ chức GNA của Libya vốn được quốc tế chống lưng, nhằm chống lại IS.

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Đặc phái viên Winer đã công bố rằng, tổ chức Chính phủ Hiệp ước Quốc gia Libya (GNA) sẽ không nhận được sự hỗ trợ quân sự từ các đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Không có quốc gia nước ngoài nào có kế hoạch gửi lực lượng quân sự tới hỗ trợ Libya. Tôi không biết có bất kỳ lực lượng nào, ngoài trung tâm chuyên nhiệm vụ huấn luyện và trang bị”, ông Winer chia sẻ.

Vị đặc phái viên trên cũng bác bỏ thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuẩn bị triển khai các lực lượng mặt đất tới Libya.

“Tôi không biết về chiến dịch quân sự nào ở Libya được dự tính”, ông Winer tuyên bố.

IS tại Libya vẫn sẽ hoành hành vì chính phủ nước này không nhận được sự hỗ trợ quân sự cần thiết?

IS tại Libya vẫn sẽ hoành hành vì chính phủ nước này không nhận được sự hỗ trợ quân sự cần thiết?

Ngoài ra, đặc phái viên Winer cũng thừa nhận một thực tế rằng GNA chưa thiết lập được tình trạng an toàn trên đất nước Libya, mặc dù tổ chức này đã đạt được một số tiến bộ trong những tháng gần đây, với sự hỗ trợ từ Mỹ.

“Có nhiều lý do giải thích cho tình thế đó. Nhưng phải thừa nhận, vẫn có cơ sở cho sự lạc quan và tiến triển. Có câu hỏi đặt ra là liệu những tiến bộ đạt được trong những tháng qua có thể bị mất đi? Vâng, thành quả rất mong manh. Chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế mong manh”, ông Winer bày tỏ.

Ngoài ra, vị đặc phái viên trên còn tiết lộ rằng, chính phủ Mỹ đã đàm phán với các lực lượng Tobruk House of Representatives, bởi họ từng từ chối tham gia cùng lực lượng chính phủ Libya để tiêu diệt IS tại thành phố Sirte.

Sau nhiều năm để tồn tại tình trạng bất ổn, Libya đã hở ra những khoảng trống chính trị và an ninh, khiến các chiến binh IS dễ dàng khai thác. Tổ chức khủng bố này đã tạo ra chỗ đứng cho riêng mình bằng cách chiếm đóng những thành phố dọc bờ biển. Vào mùa xuân vừa qua, các lực lượng vũ trang trung thành với GNA bắt đầu mở chiến dịch giành quyền kiểm soát Sirte.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục