Mỹ: Triều Tiên thử hạt nhân trên Thái Bình Dương sẽ là vô trách nhiệm

  • 26/09/2017 07:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa khẳng định rằng, việc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân ở Thái Bình Dương sẽ làm một "hành động vô trách nhiệm gây sốc".

Phát biểu bên lề phiên họp của đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 23-9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố nước này có thể tiến hành thử nghiệm bom hạt nhân bên ngoài khu vực biển quốc tế trên Thái Bình Dương.

“Đây là hành động cho thấy sự vô trách nhiệm đối với sức khỏe toàn cầu, sự ổn định và những cam kết về chống phổ biến vũ khí”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận định, tuy nhiên, từ chối bình luận khi được hỏi liệu một cuộc thử nghiệm như vậy có được coi là hành vi gây chiến hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Triều Tiên là vô trách nhiệm

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Triều Tiên là vô trách nhiệm

Đến nay, Triều Tiên đã thử hạt nhân tổng cộng 6 lần và tuyên bố có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vừa tên lửa đạn đạo. Vào hôm 23-9, một vụ động đất có cường độ 3,4 độ richter đã xảy ra ở Triều Tiên, khiến nhiều nước láng giềng tình nghi là một vụ thử hạt nhân mới, tuy nhiên, Bình Nhưỡng không phản hồi gì về vấn đề này.

Tại bài phát biểu trước đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 19-9, Tổng thống Trump từng tuyên bố có thể tiêu diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu cần thiết, tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, lời đe dọa này có thể phản tác dụng và khiến Bình Nhưỡng ngày càng cứng rắn hơn. 

Theo PressTV

Tin cùng chuyên mục