Mỹ triển khai tiểu đoàn xe tăng gần biên giới Belarus, khiến Minsk lo ngại

  • 13/09/2020 08:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Belarrus Viktor Khrenin ngày 12-9 cho biết, Mỹ vừa chuyển một tiểu đoàn xe tăng đến một bãi tập quân sự ở Lithuania, nằm chỉ cách biên giới với Belarus 15km.
Mỹ triển khai tiểu đoàn xe tăng gần biên giới Belarus, khiến Minsk lo ngại ảnh 1

Xe tăng Mỹ hiện diện ở Lithuania, sát sườn Belarus

“Việc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương di chuyển lực lượng đang diễn ra trên lãnh thổ tiếp giáp với đất nước chúng tôi. Đặc biệt, Tiểu đoàn 2 của Trung đoàn Thiết giáp 69 đang được triển khai đến bãi tập Pabrade ở Lithuania, chỉ cách biên giới của chúng tôi chưa đầy 5 km”, ông Khrenin cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Belarus CTV ngày 12-9.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho biết thêm, một cuộc triển khai tương tự đã diễn ra vào mùa xuân.

“Thực tế là khoảng 500 binh sĩ, 29 xe tăng và 43 Xe chiến đấu Bradley đã ở gần biên giới của Belarus vào mùa xuân. Điều này khiến chúng tôi thực sự lo ngại”, ông Khrenin nói.

Quan chức quân sự cấp cao của Minsk cũng lưu ý, Mỹ gần đây đã tăng cường số lượng các chuyến bay do thám dọc theo biên giới Belarus.

Hiện Lầu Năm Góc chưa lên tiếng về những thông tin mà Bộ trưởng Quốc phòng Belarus vừa đưa ra.

Trước đó, hôm 6-9, NATO và Mỹ cũng đã điều một lực lượng lớn khí tài quân sự và binh sĩ đến lãnh thổ Lithuania, sát biên giới với Belarus để tập trận.

Động thái quân sự của Washington diễn ra trong bối cảnh bất ổn ngày càng leo thang ở Belarus cùng nguy cơ Nga đổ quân can thiệp tăng dần.

Tin cùng chuyên mục