Các nhà lãnh đạo EU họp khẩn về tình hình bạo lực ở Belarus

  • 19/08/2020 19:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 19-8 đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến khẩn cấp để thảo luận về khủng hoảng đang diễn ra tại Belarus.
Các nhà lãnh đạo EU họp khẩn về tình hình bạo lực ở Belarus ảnh 1

Các nhà lãnh đạo EU họp trực tuyến khẩn cấp về tình hình bạo lực ở Belarus, ngày 19-8-2020

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã bày tỏ quan điểm ủng hộ những người biểu tình Belarus, và yêu cầu Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Minsk.

"Người dân Belarus có quyền quyết định về tương lai của họ và tự do bầu chọn nhà lãnh đạo của họ. Bạo lực chống lại những người biểu tình là không thể chấp nhận và không được phép, vì điều này có thể dẫn đến leo thang thêm cuộc khủng hoảng. Một cuộc đối thoại hòa bình và hòa nhập vào thời điểm này là cần thiết", ông Michel nói trong cuộc họp trực tuyến với 27 nhà lãnh đạo EU hôm 19-8, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc khủng hoảng tại Belarus sẽ được giải quyết càng sớm càng tốt.

Các nhà lãnh đạo EU cũng đã gửi một thông điệp tới Nga, yêu cầu nước này không can thiệp vào Belarus.

Trước đó hôm 16-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để Belarus giải quyết những bất ổn an ninh dựa trên các nguyên tắc của hiệp ước về thành lập Liên minh Quốc gia.

Làn sóng biểu tình nổ ra ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9-8, trong đó, ông Lukashenko tuyên bố thắng cuộc với hơn 80% số phiếu bầu. Tuy nhiên, đối thủ chính của ông Lukashenko là bà Svetlana Tikhanovskaya, chỉ giành được 10,12% số phiếu, đã không công nhận kết quả bầu cử, đồng thời rời đất nước để sang Litva vào ngày 11-8.

Biểu tình ở Belarus vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã hơn một tuần sau khi Tổng thống Lukashenko tuyên bố tái đắc cử, đỉnh điểm là vào ngày 16-8 khi hàng chục nghìn người tiếp tục biểu tình tại thủ đô Minsk, sau khi ông Lukashenko có bài phát biểu khẳng định sẽ không từ chức. Trang tin Tut.by mô tả đây là cuộc tuần hành "lớn nhất trong lịch sử Belarus độc lập". Đụng độ giữa cảnh sát và ngưởi biểu tình nổ ra, khiến cảnh sát phải bắn đạn thật để kiểm soát tình hình. Hai người biểu tình đã chết, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người bị bắt.

Theo euobserver

Tin cùng chuyên mục