Mỹ triển khai oanh tạc và trinh sát cơ qua eo biển Đài Loan

  • 13/02/2020 10:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trang theo dõi thông tin hàng không Aircraft Spots cho hay, không quân Mỹ đã triển khai 2 máy bay do thám MC-130J cất cánh từ căn cứ Kadena ở Nhật Bản bay ngang eo biển Đài Loan. 

Cơ quan quốc phòng Đài Loan (TQ) đã xác nhận máy bay MC-130J của Mỹ đã bay qua eo biển Đài Loan và hướng về phía nam, cùng với đó còn có cả 2 máy bay ném bom B-52 bay sát bờ biển phía đông để hướng lên phía nam.

Máy bay Mỹ xuất hiện tại eo biển Đài Loan vào hôm 12-2

Máy bay Mỹ xuất hiện tại eo biển Đài Loan vào hôm 12-2

Động thái được thực hiện sau khi quân đội Trung Quốc triển khai các máy bay chiến đấu và oanh tạc cơ bay vòng quanh Đài Loan trong 2 ngày 9 và 10-2.

Bắc Kinh giải thích đây là hoạt động diễn tập vô cùng cần thiết đối với tình hình an ninh hiện nay tại eo biển Đài Loan.

Theo ông Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc tại Hong Kong, không quân Mỹ đang gửi thông điệp rằng, Washington vẫn theo dõi sát sao các hành động của Trung Quốc: "MC-130J là máy bay do thám với công nghệ giám sát tối tân, có thể theo dõi chặt chẽ các hoạt động của quân đội Trung Quốc trong khu vực”.

Các vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh cấp phó của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn là ông Lại Thanh Đức đang có chuyến thăm Mỹ 8 ngày để gặp gỡ nhiều quan chức của Quốc hội và Hội đồng an ninh quốc gia. Đây là điều khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh cần thống nhất ngay cả khi phải dùng đến vũ lực. Bắc Kinh đã ngừng mọi hoạt động trao đổi chính thức kể từ khi bà Thái Anh Văn, người có quan điểm ủng hộ độc lập, lên nắm quyền vào năm 2016.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục