Đài Loan triển khai chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc

  • 11/02/2020 09:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 10-2, Đài Loan cho hay, vùng lãnh thổ này đã phải triển khai nhóm tiêm kích ngăn chặn các máy bay Trung Quốc tiếp cận hòn đảo này.

Tờ SCMP dẫn lời giới chức Đài Loan cho biết, một số máy bay Trung Quốc bao gồm máy bay ném bom H-6 đã vượt qua đường phân giới vào hôm 10-2 khi bay qua eo biển Ba Sĩ để tiến ra Tây Thái Bình Dương. Hành động này khiến Đài Loan phải triển khai máy bay tiêm kích để ngăn chặn và cảnh báo qua radio.

Trung Quốc liên tiếp triển khai máy bay xuất hiện gần Đài Loan

Trung Quốc liên tiếp triển khai máy bay xuất hiện gần Đài Loan

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Trung Quốc triển khai nhóm máy bay di chuyển gần Đài Loan. Trước đó vào hôm 9-2, các tiêm kích J-11, máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và máy bay ném bom H-6, đã bay qua eo biển Ba Sĩ trước khi quay trở về căn cứ của mình qua eo biển Miyako ở phía Đông Bắc Đài Loan.

Các vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh cấp phó của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn là ông Lại Thanh Đức đang có chuyến thăm Mỹ 8 ngày để gặp gỡ nhiều quan chức của Quốc hội và Hội đồng an ninh quốc gia. Đây là điều khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận.

Chuyến thăm của ông Lại được cho là bước đột phá về ngoại giao với Đài Loan do từ trước tới nay, Washington vẫn miễn cưỡng trong trao đổi cấp cao như vậy vì quan ngại sự phản đối từ phía Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh cần thống nhất ngay cả khi phải dùng đến vũ lực. Bắc Kinh đã ngừng mọi hoạt động trao đổi chính thức kể từ khi bà Thái Anh Văn, người có quan điểm ủng hộ độc lập, lên nắm quyền vào năm 2016.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục