Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Saudi Arabia bất chấp vụ sát hại nhà báo Khashoggi

  • 30/11/2018 08:55
  • 3 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vừa lên tiếng khẳng định tầm quan trọng của Saudi Arabia với sự ổn định của khu vực Trung Đông bất chấp những tai tiếng của nước này với nội chiến Yemen hay vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Cùng lúc đó, Mỹ và Saudi Arabia cũng mới công bố hợp đồng vũ khí mới trị giá 15 tỉ USD.

Giới chức Saudi Arabia và Mỹ đã cùng nhau kí kết các văn kiện liên chính phủ quan trọng liên quan đến thỏa thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không THAAD trị giá 15 tỉ USD vào hôm 27-11. Riyadh được cho là sẽ tiếp nhận 44 hệ thống phóng THAAD và những thiết bị liên quan khác.

Ngoài ra, vào hôm 28-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã bảo vệ Saudi Arabia trong phiên điều trần trước thượng viện Mỹ về vai trò của nước này trong nội chiến Yemen và vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Mỹ vẫn chưa có ý định ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

Mỹ vẫn chưa có ý định ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

“Chúng ta rất ít khi làm việc với những đối tác không có tai tiếng. Mối quan hệ với Saudi Arabia không thể bị cắt đứt ngay cả khi Washington chỉ trích cái chết của nhà báo Khashoggi”, ông Mattis nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Pompeo thì khẳng định không có bằng chứng nào về việc thái tử Mohammed bin Salman có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Những lập luận này đi ngược lại với một báo cáo đánh giá của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Theo giới truyền thông, CIA đã kết luận thái tử bin Salman biết rất rõ vụ ám sát và âm mưu này sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý của thái tử.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ là vô cùng ngu ngốc nếu từ bỏ khoản đầu tư 450 tỉ USD mà Saudi Arabia đã hứa đổ vào Mỹ, cùng với đó là các hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỉ USD.

Tin cùng chuyên mục