Mỹ thảo luận khả năng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran

  • 03/04/2021 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, nước này đã đồng ý đàm phán với châu Âu, Nga và Trung Quốc để xác định các vấn đề trong việc quay trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

“Đây mới chỉ là bước đầu và chúng tôi không kỳ vọng sẽ có sự đột phá ngay lập tức vì còn nhiều khó khăn khác phía trước. Tuy nhiên, Mỹ tin rằng, đây là bước tiến tốt", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói và xác nhận giới chức ngoại giao nước này sẽ tham dự cuộc họp ở Vienna, Áo để thảo luận về vấn đề hạt nhân với Iran.

Mỹ thảo luận khả năng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1

Mỹ có động thái cụ thể đầu tiên cho thấy muốn quay trở lại JCPOA

Theo bà Price, các vấn đề được thảo luận là bước đi quan trọng nhằm đưa Iran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận JCPOA và các chế tài mà Mỹ có thể gỡ bỏ đối với Tehran. Cuộc thảo luận này sẽ bắt đầu vào ngày 6-4.

Đại sứ Mỹ Rob Malley và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng sẽ ở Vienna, Áo

Iran luôn khẳng định chính quyền của ông Joe Biden phải gõ bỏ các lệnh trừng phạt trước, bao gồm nỗ lực đơn phương ngăn chặn tất cả hoạt động xuất khẩu dầu của họ.

Bên cạnh Mỹ và Iran, cuộc đàm phán tại Vienna sẽ có mặt của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga. Những nước này đều ủng hộ thỏa thuận hạt nhân được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục