Trung Quốc kêu gọi điều tra virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Mỹ

  • 02/04/2021 18:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Đứng trước nghi vấn virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ nên mở cửa phòng thí nghiệm quân sự Fort Detrick để điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

"Về khả năng virus bị rò rỉ từ phóng thí nghiệm, đội chuyên gia nói có thể điều tra cả nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới nếu cần. Như mọi người đã biết, các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã được điều tra, nhưng khi nào thì Fort Detrick sẽ mở cửa cho các chuyên gia? Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể cởi mở và ngay thẳng như Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo ngày 1-4 cho hay.

Vào hôm 30-3, đội chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố báo cáo điều tra, qua đó khẳng định rất ít khả năng có sự cố rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus vẫn khuyến khích điều tra thêm về vấn đề này, đồng thời chỉ trích Trung Quốc không minh bạch dữ liệu.

Trung Quốc đang hướng sự chú ý của dư luận trong việc truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2 khỏi quốc gia này.

Trước đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng, theo gương của Trung Quốc, phía Mỹ sẽ có động thái tích cực, dựa trên cơ sở khoa học và hợp tác trong vấn đề truy xuất nguồn gốc và mời các chuyên gia của WHO tới để nghiên cứu nguồn gốc dịch bệnh".

Giới chức Trung Quốc đưa ra giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ Fort Detrick, nơi lưu trữ thiết bị trong chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ cùng các nghiên cứu y tế khác do quân đội dẫn đầu, tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục