Iran tuyên bố sẵn sàng bán vũ khí cho nhiều quốc gia

  • 20/10/2020 11:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami vừa cho biết, nhiều quốc gia đã tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề bán và mua vũ khí với nước này.

"Từ một năm trước, nhiều quốc gia đã đến với chúng tôi để thảo luận về vấn đề trao đổi vũ khí. Cơ chế mua, bán vũ khí đã được chuẩn bị sẵn sàng cho Iran, nhưng chắc chắn là chúng ta sẽ bán nhiều hơn mua", Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nói với tờ Tehran Times.

Theo ông Hatami, nhiều nước đã phải ngạc nhiên trước tiến bộ lớn của Iran trong việc sản xuất vũ khí và nước này sẽ "bảo vệ sự tồn vong" của mình bằng cách bán vũ khí.

Iran tuyên bố sẵn sàng bán vũ khí cho nhiều quốc gia ảnh 1

Iran đã được Liên Hợp Quốc gỡ bỏ lệnh cấm vận mua bán vũ khí vào ngày 18-10

Vào năm 2015, Iran ký Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) với nhóm 5 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức. Theo đó, nước này thực hiện thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau khi thỏa thuận được thông qua.

Tuy nhiên, đến năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và đơn phương áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đầu năm 2020, Mỹ đã nỗ lực vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, bao gồm việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, song tất cả các đề xuất do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

Vào hôm 17-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo mọi hành động bán vũ khí cho Iran sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt, ít nhất là của Mỹ.

Mặc dù bị cấm vận nhưng Iran được đánh giá là quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển hàng đầu khu vực. Theo báo cáo của tình báo Mỹ, Iran có kho tên lửa mạnh nhất Trung Đông.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục