Mỹ tăng cường trừng phạt nhằm vào mạng lưới buôn dầu mỏ của Iran

  • 05/09/2019 11:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa bổ sung vào danh sách trừng phạt các tổ chức, tàu biển và các cá nhân có liên quan trực tiếp tới Quân đoàn Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) do cáo buộc những khách thể này đã bán lượng dầu mỏ trị giá hàng chục triệu USD cho Syria.

“Hành động của Bộ Tài chính Mỹ nhằm trừng phạt tất cả những đối tượng mua dầu mỏ của Iran và hỗ trợ trực tiếp cho các phiến quân Hezbollah cũng như lực lượng khủng bố Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay.

Theo ông Mnuchin, lực lượng IRGC dựa nhiều vào nhóm phiến quân Hezbollah và các công ty bình phong để tìm ra các đối tác mua bán dầu mỏ mới. Riêng trong một vài tháng đầu năm, mạng lưới kinh doanh dầu mỏ bí mật của Iran đã tiêu thụ được hơn 10 triệu thùng dầu, trong đó phần lớn là bán cho chính quyền Syria, với doanh thu hàng tỉ USD.

Tổng cộng 10 cá nhân, 16 tổ chức và 11 tàu biển vừa được bổ sung vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

Mỹ cáo buộc IRGC có liên quan đến hoạt động buôn dầu mỏ bí mật

Mỹ cáo buộc IRGC có liên quan đến hoạt động buôn dầu mỏ bí mật

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran, ông Brian Hook cho biết, Washington sẽ còn tăng cường nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa nhằm vào Iran mà không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 15 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp được thông tin dẫn đến việc ngăn chặn được các cơ chế thu lợi tài chính của IRGC.

Các chế tài mới của Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính quyền Washington tuyên bố trừng phạt cơ quan không gian vũ trụ Iran và 2 trung tâm nghiên cứu của nước này vì có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục