Phó chỉ huy IRGC: Mỹ bất lực trong việc gây hấn với Iran

  • 14/08/2019 15:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi ngày 13-8 đã nhấn mạnh đến sự bất lực của Mỹ trong việc gây hấn với Iran, nói rằng Washington đã thất bại trong tất cả các cuộc chiến gần đây trong khu vực.
Phó Tư lệnh IRGC, Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi

Phó Tư lệnh IRGC, Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi

"Mỹ muốn không có ai sống ở Iran, nhưng họ buộc phải thừa nhận sức mạnh của Tehran, và do đó, họ không dám nghĩ đến việc tấn công Iran”, Chuẩn Đô đốc Fadavi nói tại một buổi họp hôm 13-8.

"Khi Mỹ không thể tấn công Iran, họ lại chuyển hướng tập trung vào Hezbollah, Palestine, Yemen, Syria và Iraq, tuy nhiên, họ cũng đã thất bại", ông Fadavi nói thêm.

Trước đó, vào ngày 12-8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng đã lên tiếng tố cáo Mỹ biến Vùng Vịnh thành một "mồi lửa sẵn sàng cháy bùng".

“Eo biển Hormuz rất hẹp. Nó sẽ trở nên ít an toàn hơn khi các tàu (hải quân) nước ngoài tăng cường sự hiện diện ở đó. Khu vực sẽ trở thành một mồi lửa sẵn sàng bùng cháy vì bị Mỹ và các đồng minh chất đầy vũ khí", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố.

Cùng ngày, Iraq - nước có mối quan hệ tốt với cả Mỹ và Iran - cảnh báo rằng, một sự triển khai các lực lượng phương Tây sẽ càng thổi bùng căng thẳng trong khu vực.

Eo biển Hormuz rộng 33km chứng kiến căng thẳng leo thang sau các vụ tấn công tàu dầu mà Iran bị tố là thủ phạm nhưng thẳng thừng bác bỏ, cộng thêm việc Iran và Mỹ bắn rơi máy bay do thám không người lái của nhau.

Tháng trước, căng thẳng càng bùng lên khi IRGC bắt giữ tàu dầu Anh Stena Impero gần Eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải. Trước đó 2 tuần, Anh bắt tàu dầu Iran gần Gibraltar với lý do tàu chở dầu tới Syria vi phạm lệnh cấm vận của EU.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục