Tehran: Mỹ buộc phải linh hoạt trong lệnh trừng phạt mua bán dầu Iran

  • 01/09/2019 17:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của Iran vừa cho biết, Mỹ đã cho thấy sự linh hoạt trong việc cho phép mua bán dầu mỏ của Iran và đây là dấu hiệu cho thấy chính sách “áp lực tối đa” chống lại Tehran không thể thành công.

“Ông Macron đã gặp ông Trump ở hội nghị G7 và phía Mỹ đã cho thấy một vài sự linh hoạt trong việc cấp phép mua bán dầu mỏ của Iran. Đây là sự vi phạm chính sách áp lực tối đa của Mỹ và sự thành công cho chính sách kháng cự tối đa của Iran”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết vào hôm 31-8.

Ông Araqchi không nói rõ Mỹ nới lỏng quy định nào, trong khi đại diện của Pháp và Mỹ cũng từ chối bình luận về vấn đề này.

Iran khẳng định Mỹ đã cho thấy sự bất lực trong cô lập bán dầu mỏ của Iran

Iran khẳng định Mỹ đã cho thấy sự bất lực trong cô lập bán dầu mỏ của Iran

Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dầu mỏ của Iran từ tháng 11-2018 sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã dọn đường cho một giải pháp chính trị giữa Mỹ và Iran khi mời Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đến hội nghị G7 để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, ông không phản đối việc bắt đầu đối thoại với Iran.

Theo ông Araqchi, Iran và các đối tác châu Âu trong thỏa thuận hạt nhân đang đối mặt với các cuộc thảo luận khó khăn và phức tạp. Ông khẳng định Iran sẽ tiếp tục ngừng thực hiện các cam kết hạt nhân cho đến khi được bảo vệ về mặt buôn bán dầu và tiếp cận hệ thống ngân hàng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục