Mỹ tấn công mạng phá hoại chương trình tên lửa Triều Tiên?

  • 18/04/2017 08:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Với việc Triều Tiên liên tiếp phải hứng chịu những thất bại cay đắng trong việc thử nghiệm tên lửa, nhiều chuyên gia quân gia bắt đầu đặt ra nghi vấn rằng, liệu Mỹ có đang bí mật phá hoại chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Vào hồi tháng 3, tờ New York Times từng dẫn các nguồn tin mật cho biết, 3 năm trước, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh bắt đầu chương trình sử dụng máy tính công nghệ cao nhằm phá hủy các phần mềm điều khiển mạng lưới tên lửa của Triều Tiên. Từ đó cho đến nay, theo thống kê của giới truyền thông phương Tây, những nỗ lực thử tên lửa của Triều Tiên có tỉ lệ thất bại đến 88%.

Tỉ lệ thất bại trong thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên lên tới 88%

Tỉ lệ thất bại trong thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên lên tới 88%

Thất bại này có thể đến từ cơ sở hạ tầng và công nghệ yếu kém, tuy nhiên, theo nhận định của cựu Ngoại trưởng Anh, Malcolm Rifkind, Mỹ hoàn toàn có khả năng làm gián đoạn hệ thống phóng tên lửa và gây ra những lỗi kĩ thuật kèm theo khiến tên lửa không hoạt động đúng như những gì được lập trình.

Theo chuyên gia về an ninh mạng, Tiến sĩ Ken Geers, nếu Mỹ có các hành động tấn công mạng nhằm kiếm thông tin hoặc phá hoại chương trình tên lửa của Triều Tiên thì đây cũng không là phải điều bất ngờ do Washington đã từng làm điều này với rất nhiều nước khác.

Mặc dù mạng internet tại Triều Tiên rất hạn chế vào không kết nối nhiều với thế giới bên ngoài nhưng ông Geers nhận định rằng, một vụ tấn công mạng không có nghĩa là máy tính đó phải kết nối với internet.

Trước đây, hacker của Nga từng xâm nhập vào hệ thống máy tính của NATO vào năm 1996 bằng cách bày bán các ổ cứng gắn mã độc ở các cửa hàng máy tính lân cận căn cứ của khối đồng minh ở Kabul, Afghanistan. Nhân viên của NATO đã mua các ổ cứng này để sử dụng trong mạng lưới thông tin chung và đương nhiên, tạo cơ hội cho hacker Nga tung hoành.

Tin cùng chuyên mục