Mỹ: Trung Quốc giữ chìa khóa giải quyết vấn đề Triều Tiên

  • 17/04/2017 11:27
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ở Mỹ mới đây cho biết, Trung Quốc đang giữ chìa khóa trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, đồng thời thúc giục chính quyền Trump tập trung nỗ lực gây áp lực lên Bắc Kinh, buộc nước này phải hỗ trợ trong việc giải quyết những căng thẳng với Bình Nhưỡng.
Triều Tiên phô diễn hàng loạt tên lửa trong lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng, ngày 15-4-2017

Triều Tiên phô diễn hàng loạt tên lửa trong lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng, ngày 15-4-2017

Trong một buổi phỏng vấn trên truyền hình hôm 16-4, các thành viên Quốc hội Mỹ chỉ ra mối quan hệ ngoại giao và kinh tế của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng như là một đòn bẩy chính để giảm thiểu mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Nhận xét trên được đưa ra, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo thất bại hồi cuối tuần.

"Có thể nhận thấy rằng, nếu Trung Quốc cắt đứt tất cả các giao dịch với Triều Tiên, thì ông Kim Jong-un sẽ không có khả năng trả tiền cho các tướng của mình", Dân biểu Edward R. Royce, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang California, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói.

"Trung Quốc là chìa khóa đối với việc ổn định tình hình ở Triều Tiên. Bắc Kinh có thể làm được điều này nếu muốn, bởi vì họ đang kiểm soát nền kinh tế của Bình Nhưỡng", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arizona John McCain cho biết.

Trả lời về quyết định của Tổng thống Donald Trump khi đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng, đây có thể là "một phần trong mối quan hệ chung" giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Mac Thornberry, đại diện tiểu bang Texas, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện gợi ý: "Chúng ta cần duy trì áp lực đối với Trung Quốc để kìm chế Triều Tiên. Mỹ cũng nên tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực".

Tin cùng chuyên mục