Mỹ sắp trừng phạt doanh nghiệp châu Âu hợp tác năng lượng với Nga

  • 05/06/2018 06:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhà Trắng được cho là chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào những công ty châu Âu hợp tác với Nga trong dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2, qua đó đưa khí đốt Nga đến EU qua biển Baltic.

Tờ Foreign Policy dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch trừng phạt những công ty nằm trong dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2 bên cạnh tập đoàn Gazprom của Nga.

Ngoài Gazprom, dự án này đang được thực hiện bởi tập đoàn khí đốt Đức Wintershall và Uniper, tập đoàn đa quốc gia Engie của Pháp, công ty năng lượng Shell của Hà Lan và OMW của Áo.

Tổng thống Trump không ngần ngại trừng phạt các công ty châu Âu có quan hệ với Nga

Tổng thống Trump không ngần ngại trừng phạt các công ty châu Âu có quan hệ với Nga

Ban đầu các đối tác châu Âu của tập đoàn Gazprom có kế hoạch trở thành những cổ đông của công ty Nord Stream 2 AG, đăng kí kinh doanh ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, Phòng Bảo vệ người tiêu dùng và cạnh tranh ở Ba Lan đã ngăn chặn liên doanh này vào năm 2016.

Điều này dẫn đến các tập đoàn muốn tham gia dự án chuyển sang kiểu cho vay vốn thay vì thành lập liên doanh. Gazprom đã nhận được 2,3 tỉ USD để xây dựng 1/5 đường ống Nord Stream 2 từ các công ty châu Âu.

Đường ống này sẽ mang 55 tỉ m3 khí đốt Nga đến cho các khách hàng châu Âu mỗi năm và có kế hoạch đưa vào hoạt động trong năm 2019.

Dự án này từng nhận nhiều sự phản đối từ một số nước trong châu Âu như Ukraine, Ba Lan và những quốc gia Baltic. Mỹ cũng cho rằng, đây là dự án sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của Mỹ và châu Âu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục