Mỹ phát hiện đường hầm tinh vi nhất lịch sử ở biên giới Arizona-Mexico

  • 08/08/2020 21:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) vừa tuyên bố phát hiện đường hầm biên giới dài 400m, có công nghệ đào hầm tiên tiến nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đây là tuyến đường buôn lậu ngầm kéo dài từ Mexico đến Arizona.

Với chiều rộng khoảng 0,9m và cao 1,2m, đường hầm được trang bị một hệ thống thông gió phức tạp, đường điện và nước cũng như một đường ray nhỏ. Được phát hiện gần Yuma, Arizona, lối đi dài 400m này cũng có hệ thống gia cố.

“Đây có vẻ là đường hầm phức tạp nhất trong lịch sử Mỹ và chắc chắn là đường hầm phức tạp nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp của mình", Carl Landrum, quyền trưởng cơ quan tuần tra của ICE Yuma Sector cho biết.

Mỹ phát hiện đường hầm tinh vi nhất lịch sử ở biên giới Arizona-Mexico

Lực lượng chức năng phát hiện được cấu trúc hầm đồ sộ và tinh vi này nhờ một hố sụt gần hàng rào biên giới. Sau khi khoan gần khu vực hố sụt, họ thấy “mảnh gỗ, vòi nước cùng khoang rỗng lộ ra dưới cát. Một camera đặc biệt sau đó được đưa vào bên trong, hiển thị chiếc hang tinh vi dưới lòng đất.

Đường hầm bị phát hiện ngay trước khi hoàn thành và chưa kịp thông lên bề mặt ở biên giới phía Mỹ. Hiện ICE đã tháo dỡ lối đi mà họ cho rằng được xây dựng cho “mục đích buôn lậu”.

Hiện chưa rõ đường hầm được thực hiện thế nào và ai đứng đằng sau dự án. Ông Angel Ortiz, trợ lý đặc vụ phụ trách Đơn vị điều tra An ninh Nội địa ở Yuma, cho biết nếu đường hầm được xây dựng thủ công, nó sẽ mất nhiều thời gian, kể cả có máy móc hạng nặng thì ít nhất cũng mất vài tháng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục