Mỹ phát hiện đường hầm ma tuý dài 400m xuyên biên giới

  • 26/03/2016 13:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Business Insider ngày 25-3 dẫn lời nhà chức trách Mỹ cho biết, cảnh sát liên bang nước này vừa phát hiện một đường hầm ma túy dài khoảng 400m ở khu vực biên giới Mỹ -Mexico, cho thấy quy mô và sự kỳ công của những băng đảng buôn ma túy tại vùng này.

Đội phản ứng nhanh Cục điều tra an ninh Mỹ đang chụp ảnh lối ra của đường hầm ở Calexico, California

Đội phản ứng nhanh Cục điều tra an ninh Mỹ đang chụp ảnh lối ra của đường hầm ở Calexico, California

Nguồn tin cho hay, nhóm buôn lậu ma túy đã xây dựng một ngôi nhà phía trước nhằm che giấu lối vào đường hầm này ở phía bắc Calexico, California.

Đây là đường hầm buôn lậu ma túy đầu tiên được phát hiện suốt hơn 10 năm qua ở Calexico, một thành phố nhỏ với khoảng 40.000 người sinh sống, cách phía đông thành phố San Diego 120 dặm, nhưng đây là vụ thứ 12 được phát hiện dọc biên giới Mexico - California kể từ năm 2006.

Nhà báo Ioan Grillo nói với Business Insider rằng, các nhà điều tra liên bang đã theo dõi đường hầm Calexico và những kẻ hoạt động ở đó kể từ khi chúng bắt đầu cho xây dựng đường hầm này bằng cách bí mật đấu vào đường dây của bọn buôn lậu này, nghe lén được các cuộc điện thoại của chúng.

Một cảnh sát thuộc đội phản ứng nhanh Cục điều tra an ninh Mỹ đang nhìn xuống đường hầm trong khi tiến hành điều tra vụ việc.

Một cảnh sát thuộc đội phản ứng nhanh Cục điều tra an ninh Mỹ đang nhìn xuống đường hầm trong khi tiến hành điều tra vụ việc.

Những kẻ buôn lậu ma túy mua đất cuối tháng 4-2015, và xây xong đường hầm này vào tháng 12 năm đó. Chúng cũng cho xây dựng một ngôi nhà phía trước, để che giấu lối vào đường hầm dài 400 mét ở phía bắc Calexico.

Theo tài liệu của văn phòng cảnh sát liên bang, ngày 7-3, các nhà điều tra thu giữ gần 2 tấn ma túy vận chuyển vào đường hầm từ một khu vực ở Los Angeles.

Hôm 23-3, một bà mẹ và cô con gái đã bị cảnh sát bắt giữ ở gần Nogales, Arizona vì bị cáo buộc tham gia vào đường dây buôn lậu này.

Sau đó một ngày, hai người đàn ông cũng bị bắt giữ tại ngôi nhà phía trước đường hầm, thu giữ thêm hơn 1 tấn ma túy.

Các nghi phạm này bị buộc tội âm mưu nhập khẩu và phân phối ma túy, một công tố viên cho biết.

Đây là một chiến công lớn trong các cuộc truy quét băng nhóm buôn lậu ma túy trên biên giới Mỹ-Mexico của lực lượng an ninh Mỹ.

Hồi tháng 10-2015, nhà chức trách Mỹ đã truy quét một đường hầm ma túy dài gần 1km ở khu vực biên giới Mỹ -Mexico. Lực lượng an ninh hai nước Mỹ và Mexico đã tịch thu khoảng 10 tấn cần sa giá trị 6 triệu USD, và bắt giữ 22 người ở San Diego và Tijuana trong cuộc bóc dỡ đường hầm này, một trong những vụ án ma túy lớn nhất vài năm trở lại đây.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục